Dòng sông tuổi hai mươi

CBTT và tác giả nhạc Lê An Tuyên xin gửi tới cựu chiến binh Lê Bá Dương(*) và những người đồng đội một thời ở Quảng Trị món quà nhỏ: ca khúc "Dòng sông tuổi hai mươi" vừa mới được ra đời từ bốn câu thơ nổi tiếng của anh:

Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm

DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI

Nhạc:           Lê An Tuyên
Lời:  Lê Bá Dương - Lê An Tuyên

Thể hiện:      Xuân Huyền

Thể hiện:      Đăng Thuật
Phối khí:      Phan Cường

__________

(*)Lê Bá Dương (sinh ngày 10 tháng 4 năm 1953) còn có các bút danh Tư Lê Lý Quảng Trịnh Triệu Gio Cam là chiến sĩ quân giải phóng tại thành cổ Quảng Trị và hiện là nhà báo nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phóng viên thường trú của báo Văn hóa tại Nha Trang.

Là tác giả bài thơ 4 câu nổi tiếng mang tên Lời gọi bên sông (còn được biết đến với tên gọi Đò xuôi Thạch Hãn) Lê Bá Dương cũng là người đã khởi xướng nên phong trào kết bè thả hoa thường niên trên dòng sông Thạch Hãn vào ngày 27 tháng 7 để tưởng niệm vong linh đồng đội những người đã ngã xuống mảnh đất Quảng Trị trong cuộc chiến khốc liệt của Mùa hè đỏ lửa.

Các bạn có thể đọc tiếp ở đây:  http://vi.wikipedia.org/wiki/Lê Bá Dương

LÊ AN TUYÊN VIẾT VỀ BỐN CÂU THƠ CỦA LÊ BÁ DƯƠNG

“…những người hi sinh ở Thành cổ ở dòng sông Thạch Hãn lại chủ yếu là những người lính trẻ. Hồi đó những người lính là những thanh niên mới lớn mới rời ghế nhà trường ít kinh nghiệm trận mạc. Nhất là lớp thanh niên người Hà Nội. Sau mấy đợt huấn luyện vội vã cho tân binh là họ được tung vào ngay chiến trận. Người lính mang theo một chút lãng mãn xứ Đông- Đoài một chút hoài bão tuổi trẻ muốn kết thúc nhanh chiến tranh để trở về quê hương. Thế mà họ lại vĩnh viễn ở lại hóa mình vào đất vào nước ở nơi này.

Tiếng súng chiến tranh đã câm lặng tự hồi nào năm tháng trôi qua cỏ cây đã mọc xanh trên vách tường Thành cổ Quảng Trị dòng nước sông Thạch Hãn trở lại trong xanh và vô tình lững lờ trôi như dòng thời gian. Vết tích chiến tranh được cỏ cây và thời gian xóa nhòa dần. Cũng như con đò hối hả ngược xuôi trên sông nước trên dòng chảy hối hả gấp gáp của dòng đời con người phải bận rộn sống với hiện tại và hướng tới tương lai nhiều lúc ký ức về chiến tranh cũng nhạt dần theo năm tháng.
Nhưng có nhiều người không thể nào quên được ký ức về Thành cổ về dòng sông Thạch Hãn. Dòng sông Thạch Hãn chảy trên đất Quảng Trị và hình như ứa chảy mãi từ trái tim họ. Họ sống với nỗi đau thương về đồng đội về bạn bè lứa tuổi đôi mươi. Một trong những người đó là người chiến sĩ nhà báo Lê Bá Dương. Người chiến sĩ Lê Bá Dương may mắn hơn rất nhiều đồng đội của mình. Anh sống sót qua trận chiến tuy rằng trên thân thể cũng đầy các vết thương tích. Nhưng ký ức về Thành cổ Quảng Trị về dòng sông Thạch Hãn luôn đè nặng lên trái tim anh. Anh day dứt về những đồng đội một thời trận mạc đã nằm lại nơi đầu sông cuối rừng với phần lớn thân xác không còn vẹn nguyên. Dằng dặc những năm sau cuộc chiến liệu những gia đình có con em hi sinh trong chiến tranh nơi ấy đã tìm thấy chút di hài của người thân mình? Đất chiến trường xưa vẫn ủ nóng di hài đồng đội hay dòng sông con suối vẫn còn ôm ấp giữ lại trong lòng mình kí ức đau thương của con người? Anh luôn bị ám ảnh bởi những câu hỏi đó. Cái mà người ta cũng có thể gọi là Hội chứng của chiến tranh.

Tôi thích vô ngần câu thơ của anh:

" Đò lên Thạch Hãn ơi...chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm"

Thế đấy! Cuộc sống hàng ngày của mỗi con người ở dải đất miền Trung đơn giản mộc mạc như con đò trôi trên dòng Thạch Hãn đấy là dòng đời dòng sông thời gian. Tác giả ví von cuộc sống như con đò chứ không phải con thuyền. Vì hàng ngày con người miền Trung vẫn dùng sức mình đẩy con đò đi. Khi đò dọc lúc đò ngang. Nơi nông- khó khăn thì dùng sào chống đẩy. Nơi nước sâu-thuận dòng thì dùng mái chèo. Có nghĩa là sự vươn lên trong cuộc sống vẫn chủ yếu dựa vào sức lao động của mình. Cuộc đời của người miền Trung chưa phải là con thuyền căng buồm dựa vào gió lộng. Sự vận động nhẹ nhàng đó thế mà cũng khua động đến ký ức của cuộc đời lưu giữ trong dòng sông Thạch Hãn. Lê Bá Dương sử dụng chi tiết này vô cùng đắt giá. Đắt ngay cả từng từ còn đó bạn tôi nằm. Vâng đáy sông vẫn và mãi mãi hiện hữu bạn bè đồng đội nằm trong miền ký ức chứ không phải là mất là khuất núi theo nghĩa tử trần trụi. Bởi vậy anh cứ sẽ sàng nhắc những ai qua lại ngược xuôi dòng sông Thạch Hãn dẫu có vô tình hững hờ quên thì anh sẽ nhắc: hãy gượng nhẹ mái chèo bởi đáy sông còn đó những người còn nằm dưới lòng sông. Nào có ai dám quên đâu. Chỉ có điều là không muốn nói đến thôi. Nhưng lời anh nhắc đã làm cho sự hoài cảm về quá khứ quay lại. Đau đáu tiếc thương về sự tổn thất vô bờ bến những người bạn của anh ở lứa tuổi thanh xuân ngã xuống trong chiến tranh. Người được nhắc có nghĩa là người đọc bài thơ biết thế thôi. Nỗi đau khôn nguôi và lặng lẽ giữ nó lại trong lòng mình không dám bộc bạch cùng ai.

Với hai câu thơ kết giàu biểu cảm:

"Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm"

Lê Bá Dương đã thổ lộ hộ tâm tình của chúng ta rằng cái bờ ở đây đã lớn hơn rộng hơn hẳn cái bờ bị khuôn hẹp của một dòng sông hiện hữu. Nó là cỏ cây là bờ cát trắng nó là dòng chảy của con sông Thạch Hãn đã hóa vào dòng chảy tâm linh dạt dào sóng nước tuổi hai mươi. Mãi mãi nỗi mất mát của một thời đại bi hùng quá khứ ấy không và mãi mãi không bị lãng quên. Rằng với những người đã khuất. Họ vẫn ở lại với chúng ta họ đồng hành với chúng ta và họ vĩnh hằng tươi trẻ với lứa tuổi Hai mươi.

Đã 35 năm ngày hai miền Nam- Bắc sum họp người lính từ chiến tranh trở về với mái nhà của mình rất lâu rồi mái tóc xanh năm xưa của người lính cũng đã hoa râm. Tiếng súng nổ chiến tranh cũng đã lùi vào dĩ vãng. Thời gian trôi đi và lặng lẽ bỏ lại rất nhiều trong quá khứ. Nhưng nỗi đau mất mát về những con người trẻ tuổi vẫn còn đó chừng nào chúng ta còn khoắc khoải nhớ tới họ. Nỗi tiếc thương về những con người trẻ tuổi bất tử đó đã vĩnh viễn hóa thân vào bài thơ LỜI GỌI BÊN SÔNG - Một bài thơ với tôi không chỉ nổi tiếng thời đại mà hơn thế nó còn là một bài thơ có giá trị đánh thức mọi thời đại của Lê Bá Dương.”


Lê An Tuyên - Jena CHLB Đức

Nguyên Hùng

Phạm Quế Nguyên

@Phạm Quế Nguyên:
CS Xuân Huyền thể hiện rất tốt bài hát này phần hòa âm cũng rất điệu nghệ. Phòng thu này ở đâu vậy anh Nguyên Hùng
_______
Lâu rồi mới thấy Phạm Quế Nguyên. Bài này do Quốc Nam (Đoàn Nghệ thuật QK 4) hòa âm và thu tại Vinh.
Mình cũng đang nhờ Quốc Nam thu cho vài bài đang tồn đọng lâu nay.

Chúc QN nhiều sức khỏe và niềm vui.

Phạm Quế Nguyên

CS Xuân Huyền thể hiện rất tốt bài hát này phần hòa âm cũng rất điệu nghệ.Phòng thu này ở đâu vậy anh Nguyên Hụng

Nguyên Hùng

Quốc Nam

Gửi Quốc Nam:

Anh đang phân vân nên lập entry mới cho hai bài hát của AT mà em và Quế Thương vừa thu hay chỉ cần cập nhật vào các entry cũ?

Anh sẽ bổ sung gt phần phối khí (trước đây anh không có thông tin ai phối khí)

Quốc Nam

anh Nguyên Hùng ạ! Em là Quốc Nam ơ Nghệ An. Em là người phối khí và thu thanh cho Xuân Huyền bài hat "Dòng sông tuổi 20" nhạc An Tuyên lời Lê Bá Dương. hôm nay em vào thăm blog của anh em nghe và dọc những góp ý của mọi người trên blog thật đúng và ý nghĩa cho những nguời làm nghề nghệ thuật như bọn em. em sẻ thu lại phần đọc của cs Xuân Huyền và gửi lại cho anh để anh poss lên cho mọi người cùng nghe lại bài hat này thạt sự trọn ven hơn anh nhe.

Nguyên Hùng

Anh NQT

@Anh NQT:
Bài thơ thật hay lại được LAT thổi hồn vào đó ca sỹ nhập hồn vào đó nên càng nghe càng rưng rưng lệ.
Nếu Sóng không từ biển làm nên tên tuổi 1 LAT 1 NH thì 4 câu thơ trên đã làm nên 1 tên tuổi LBD từ đó.Cám ơn Nhà thơ Nhạc sỹ Ca sỹ và N.H nhé.

_______
Cám ơn anh NQT đã nghe và cổ suý cho ca khúc của LAT-LBD.
Em biết là các tác giả sẽ rất vui khi đọc cảm nhận của anh.

CBTT

Gửi Lê An Tuyên

@Lê An Tuyên:
Nguyên Hùng yêu quý! Hôm nay em mới có chút thời gian để nghe tron vẹn ca khúc DSTHM này. Ngoài phần chính lời thơ của LBD phần tiếp theo cang nghe em càng cảm ơn anh vì anh đã sửa lại ca từ cho ca khúc này. Ca khúc được các bạn dành cho em sự ưu ái mến mộ E muốn chia sẻ với anh vì sự đóng góp cho sự thành công của ca khúc. E muốn lời cảm ơn anh từ trái tim em ngừơi con gái xa xứ này
________
Vậy thì cũng như không vì làm gì có người con gái xa xứ nào để cảm ơn anh chứ? Không lẽ U60 vẫn còn con gáiCool?

Nguyên Hùng

Chị Thái Anh

@Chị Thái Anh:
Nguyên Hùng à nếu ko phải là do xóa vậy là do sự cố rùi cho chị xin lỗi.lần sau chị sẽ cẩn thận hơn
chúc em vui

______
Hì chị có lỗi đâu mà phải xin lỗi chứ.
Blog đôi khi vẫn chập cheng vậy đấy chị ạ nhưng biết làm sao được?

NQT

Bài thơ thật hay lại được LAT thổi hồn vào đó ca sỹ nhập hồn vào đó nên càng nghe càng rưng rưng lệ.
Nếu Sóng không từ biển làm nên tên tuổi 1 LAT 1 NH thì 4 câu thơ trên đã làm nên 1 tên tuổi LBD từ đó.Cám ơn Nhà thơ Nhạc sỹ Ca sỹ và N.H nhé.

leantuyen

Nguyên Hùng yêu quý! Hôm nay em mới có chút thời gian để nghe tron vẹn ca khúc DSTHM này Ngoài phần chính lời thơ của LBD phần tiếp theo cang nghe em càng cảm ơn anh vì anh đã sửa lại ca từ cho ca khúc này Ca khúc được các bạn dành cho em sự ưu ái mến mộ .E muốn chia sẻ với anh vì sự đóng góp cho sự thành công của ca khúc.E muốn lời cảm ơn anh tù trai tim em.nguoi con gai xa xứ này

thaia

Nguyên Hùng à nếu ko phải là do xóa vậy là do sự cố rùi cho chị xin lỗi.lần sau chị sẽ cẩn thận hơn
chúc em vui