BẦU CỬ XONG RỒI, OBAMA ĐI RỒI, NÊN CHO DÂN BIẾT CÁ CHẾT VÌ AI?

By NGUYÊN HÙNG

Không lẽ vì bận bầu cử và đón Tổng thống Mỹ mà các bác nhà mình chưa có thời gian đọc và phê duyệt báo cáo kết luận của các bộ KHCN-TNMT để thông báo cho dân biết?

More...

TỔNG THỐNG OBAMA Ở VIỆT NAM - NHỮNG KHOẢNH KHẮC

By NGUYÊN HÙNG

Thú thực, mình bị "phát cuồng" vì ông Obama mất rồi. Không chỉ vì ông gần gũi và thân thiện, không chỉ vì ông uyên bác và hấp dẫn, mà còn vì ông rất tinh tế và khéo léo trong việc truyền tải các thông điệp về mối quan hệ Việt - Mỹ xưa - nay cũng như những mong muốn (về phát huy dân chủ) hay sự cam kết (về tôn trọng thể chế chính trị, tôn trọng chủ quyền) tới CPVN...

More...

Bão đến Khoa ơi!

By NGUYÊN HÙNG


BÃO...

 

Tin tức bão gần bão xa

Ai muốn biết

Có thể tìm đọc bạn ta:

"Đặng Ngọc Khoa thời tiết"

 

Giờ bạn sắp xa rồi

Tin này dữ hơn bão

Khoa ơi!

 

Trưa 02/12/2009

 

THƯƠNG KHOA

 

Biết rằng rồi sẽ có ngày

Khoa đi bạn với cỏ cây không về

Vậy mà tim vẫn nhói tê

Mắt nhòe lệ đắng mỗi khi ngắm hình

Thương Khoa vội cháy hết mình

Để bao bếp lửa nhân tình sáng lên.

 

05-12-2009.

 
MỘT VÀI HÌNH ẢNH VỚI ĐẶNG NGỌC KHOA
TẠI ĐÀ NẴNG 1-2008

 

More...

Entry tặng cháu đích tôn - "cục hạch"

By NGUYÊN HÙNG

NHÀ MẸ 22-11-2009

 Mặt trước nhà Mẹ

More...

Ba miền học nghị quyết

By NGUYÊN HÙNG

Hôm vừa rồi tình cờ đọc lại một số bài viết cũ của mình (với nick NguyenAnh) ở một Diễn đàn bóng đá nhặt được vài cái cũng vui vui. Chẳng hạn bài thơ thù tạc "Ngày không em" mà chính người viết không hề nhớ (nguyên gốc là "Những ngày có em") nhưng đã làm cho một vài người bạn hiểu nhầm là thơ mới về người cũ. Lần này xin giới thiệu mấy dòng diễn ca dân gian dưới đây với cái tựa do tôi tự đặt:  BA MIỀN HỌC NGHỊ QUYẾT.

More...

Cuộc thi thơ tứ tuyệt & truyện ngắn THT

By NGUYÊN HÙNG

 

TẠP CHÍ TÀI HOA TRẺ TỔ CHỨC CUỘC THI

 "THƠ TỨ TUYỆT VÀ TRUYỆN NGẮN 1500 CHỮ"

 

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Báo Giáo Dục & Thời Đại (1959 - 2009) 15 năm tạp chí Tài Hoa Trẻ - chuyên đề của Báo Giáo Dục & Thời Đại - ra số đầu tiên (1996 -2011) tạp chí Tài Hoa Trẻ tổ chức cuộc thi sáng tác "Thơ tứ tuyệt và truyện ngắn 1500 chữ".

Dưới đây là thể lệ cuộc thi:

·        Đề tài: Không giới hạn.

·        Độ dài tác phẩm:

-         Thơ tứ tuyệt: Không hạn chế thể loại (lục bát 5 chữ 7 chữ tự do...).

More...

Hà Nội ơi Sài Gòn cũng có đường hoa!

By NGUYÊN HÙNG

 
HÀ NỘI ƠI SÀI GÒN CŨNG CÓ ĐƯỜNG HOA!

Vào những ngày đầu Xuân Kỷ Sửu đường Nguyễn Huệ ở TP. HCM đã biến thành một đường hoa tràn ngập sắc màu bởi những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân và sự chuẩn bị công phu nghiêm túc của các nhà tổ chức. Điều này đã được giới thiệu không ít trên các phương tiện truyền thông. Trong phạm vi entry này qua một số hình ảnh gia đình du Xuân chúng tôi chỉ muốn nói một điều: cũng là một đường hoa nhưng sau gần cả tuần với hàng trăm ngàn lượt du khách tham quan chiêm ngưỡng mà mọi thứ vẫn hầu như còn nguyên vẹn. Cây vẫn xanh và hoa vẫn tươi. Không hề có chuyện hoa bị các du khách thanh lịch tranh nhau ngắt hái hoặc khuân đi chỉ đơn giản vì... thích!

 

Nơi bắt đầu đường hoa Nguyễn Huệ

More...

Vài lời cùng các bạn bloggers vnweblogs

By NGUYÊN HÙNG

Các bạn thân mến

Mấy ngày gần đây có kẻ đang chọc phá tôi bằng cách mạo danh Nguyên Hùng viết linh tinh vào phần góp ý của nhiều blogs khác nhau. Ý đồ của kẻ này là gì thì mọi người có thể hiểu.

Đối với bạn bè thân quen thì dễ dàng nhận ra đó là lời của kẻ giả danh nhưng e rằng với nhiều người khác có thể gây nên sự hiểu lầm đáng tiếc.

Vì lý do trên kể từ nay Nguyên Hùng chỉ viết comments ở các blogs có hiển thị avatar sau khi đăng nhập để hạn chế sự hiểu nhầm này. Đồng thời đề nghị các bạn gần xa cảnh giác với những comments của Nguyên Hùng rởm.

Cám ơn các bạn đã lưu ý dùm.

Thân mến

Nguyên Hùng

More...

Thử đề xuất một cách xếp hạng blogs

By NGUYÊN HÙNG

Hiện nay cách tính toán và xếp hạng danh sách blogs sôi nổi trên trang chủ vnweblogs đang tạm dùng công thức sau đây: 

1. Các chủ đề có nhiều góp ý nhất các chủ đề được nhiều người xem nhất được tổng hợp trong vòng 7 ngày gần nhất.

2. Các blogs mới hiển thị danh sách các blogs mới đăng ký đã được kích hoạt và được chủ blog chấp nhận hiển thị trên trang chủ.

3. Các blogs sôi nổi được tính dựa theo công thức sau:

Tổng điểm = SUM((Số lượt xem mỗi bài viết + Số góp ý cho mỗi bài viết/5) / Số ngày đã post cách đây )

Các bài viết trong phép tính tổng là trong vòng 7 ngày gần đây nhất. Nhìn công thức trên các bạn cũng có thể hiểu số lượt xem bài viết có mức quan trọng cao hơn so với số lượng góp ý.

Hạng = Tổng điểm / Tổng số bài viết trong vòng 7 ngày gần đây nhất

Các blogs sôi nổi nhất là các blogs có Hạng cao nhất giảm dần.

____________

Theo đó ta có thể dễ dàng thấy rằng:

-         Các blogs chỉ được xem xét xếp hạng trong vòng 7 ngày gần nhất; blogs nào trong vòng 7 ngày gần nhất không có entry mới thì không được hệ thống xét đến;

-         Một blog mới được lập với một entry duy nhất có thể được xếp ngay vào danh sách các blogs sôi nổi nhờ có chỉ số lần xem trung bình tăng nhanh;

-         Bất kỳ một blog nào sau khi có entry mới cũng đều bị tụt hạng do chỉ số lần xem trung bình bị tụt do tăng số bài trong tuần.

Một blog sôi nổi theo cá nhân tôi là một blog đảm bảo các tiêu chí sau:

-         có nhiều entry mới;

-         có chỉ số lượt xem trung bình cao;

-         có nhiểu góp ý cảm nhận (không ngoại trừ những góp ý dạng chat chit vì system không thể phân biệt được chúng với những góp ý cảm nhận đích thực);

-         có quá trình tức là có tính thường xuyên và ổn định.

Vì vậy tôi xin mạo muội đề xuất một công thức tính toán xếp hạng blogs sôi nổi như sau:

      Điểm xếp hạng =   3[(B+C/5)]/A + 30A + [(E+F/5)]/D

Trogđó:

A- số entry trong 7 ngày gần nhất

B- tổng số lượt đọc các entry trong vòng 7 ngày gần nhất

C- tổng số góp ý cho các entry trong vòng 7 ngày gần nhất

D- tổng số entry của blog

E- tổng số lượt xem bài của blog

F- tồng số góp ý của blog

 

Giải thích thêm:

- 30A - Mỗi entry trong vòng 7 ngày dù được ít xem nhất cũng có thể đạt 30 lượt xem;

- Hệ số 3 cho phần tính điểm đối với thời gian 7 ngày gần nhất điểm quá trình áp dụng hệ số 1; như vậy tình trạng blogs trong 7 ngày gần nhất vẫn mang tính quyết định cho việc xem xét xếp hạng blogs sôi nổi.

 

Theo cách tính trên đây blogs có nhiều entry mới sẽ không bị đối xứ bất công và các blogs có quá trình hoạt động ổn định và lâu dài cũng không bị system bỏ quên.

 

Các bloggers và bạn đọc VNWEBLOGS thử nghiên cứu và cho ý kiến xem sao nhé. Tất cả chỉ là tương đối nhưng nếu chúng ta thống nhất được một cách tính điểm thì mọi người sẽ thoải mái hơn và khi đó sẽ kiến nghị Admin áp dụng. Tôi tin là Admin sẽ không phản đối.

More...

A Vương Ai Sờ Mà Coi?

By NGUYÊN HÙNG

Miền Trung và Tây Nguyên là khu vực có nhiều công trình thủy điện vừa và lớn do PECC2 thiết kế vì vậy ngoài việc thăm thú blogsCool thì các chuyến lui tới nơi đây cũng là một trong những nhiệm vụ của NH vậy. Lần này vì gần Tết có nhiều việc phải giải quyết nên thoạt đầu chuyến đi Đà Nẵng và Buôn Mê Thuột đã được dự định vào tháng giêng âm lịch. Tuy nhiên do đạt được sự thỏa thuận với Võ Kim Ngân về việc tập hợp các bloggers ở Đà Nẵng nên NH đã vội bay ngay ra ĐN trong dịp vừa qua và chuyến công cán kết hợp thăm các công trình thuỷ điện ở Tây Nguyên và Miền Trung cũng đã được thực hiện sớm hơn kế hoạch.

Nhân chuyến đi này NH xin giới thiệu vài nét cơ bản về một công trình thuỷ điện. Các hình ảnh dưới đây là một số trong những công trình thuỷ điện do PECC2 thiết kế. Riêng thuỷ điện A Vương tại thôn A SờMà Coi là nơi NH vừa có dịp tới làm việc trong mấy ngày qua với tư cách là người của cơ quan tư vấn thiết kế.

Một công trình thuỷ điện điển hình thường bao gồm những hạng mục công trình chủ yếu sau đây:

1. ĐẬP DÂNG

Đập dâng là công trình được xây dựng ngang dòng sông suối có tác dụng ngăn nước tạo hồ chứa tích nước trong mùa mưa và điều tiết lũ khi cần thiết. Đập dâng có thể là đập bê tông đập đất đập đá hoặc đất đá hỗn hợp...tuỳ theo điều kiện cụ thể về tình hình địa chất nền móng điều kiện khai thác và cung ứng vật liệu xây dựng tại chỗ v.v... Riêng đối với công trình thuỷ điện A Vương đập dâng là đập được xây dựng bằng công nghệ bê tông đầm lăn (RCC - viết tắt theo tiếng Anh). Có thể hiểu nôm na RCC là loại bê tông nghèo xi măng thi công bằng cách rải từng lớp mỏng và dùng xe lu đầm lăn như đầm...đất.

 

More...