Anh xin làm cỏ dại

By NGUYÊN HÙNG

Anh xin làm cỏ dại

More...

Văn nghệ sĩ & BLOG

By NGUYÊN HÙNG

 Tạp chí Tài Hoa Trẻ số 572 (15-4-2009) có bài Văn nghệ sĩ & BLOG trong đó tác giả Đỗ An đã dành một phần rất đáng kể viết về các cư dân của cộng đồng vnweblogs. NH xin phép giới thiệu tới bạn đọc bài báo này dưới dạng ảnh được lấy trực tiếp từ bộ phận chế bản của THT.

More...

Chân dung nhà văn - Tâm sự của tác giả

By NGUYÊN HÙNG

Vào dịp đầu năm 2003 qua Phương Hà tôi được gặp và làm quen với nhà thơ Xuân Sách tác giả của cuốn truyện thiếu nhi "Đội du kích thiếu nhi Đình Bảng" từng được nhiều thế hệ thiếu nhi yêu thích. Hè năm đó ông vui vẻ nhận lời mời và bay cùng gia đình tôi với Phương Hà về thăm quê biển Cửa Lò. Mới đó đã năm năm trôi qua. Và năm nay khi hè vừa mới chớm sang thì nhà thơ Xuân Sách đã vội ra đi.

 

Để tưởng nhớ nhà thơ vừa quá cố dưới đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu những lời tâm sự của ông khi in "Chân dung nhà văn" cuốn sách từng gây chấn động một thời.

 

 

TÂM SỰ TÁC GIẢ

Những bài thơ chân dung các nhà văn của tôi ra đời trong trường hợp rất tình cờ. Hồi ấy bước vào thập kỷ 60 tôi đang độ tuổi 30 từ đơn vị được chuyển về Tạp chí Văn nghệ Quân đội ở ngôi nhà số 4 Lý Nam Đế Hà Nội. Ngoài công việc của toà soạn tờ báo ra thời gian của chúng tôi dành nhiều cho học tập chính trị. Những vấn đề thời sự trong nước thế giới những vấn đề tư tưởng lâu dài và trước mắt... đều phải học tập nghiêm túc có bài bản. Học một ngày hai ngày có khi cả tuần cả tháng. Lên lớp thảo luận kiểm điểm làm sao cho mỗi đợt học nhận thức và tư tưởng từng người phải được nâng cao lên một bước. Những buổi lên lớp tập trung tại hội trường gồm hàng ngàn sĩ quan; anh em văn nghệ các nhà văn các hoạ sĩ nhạc sĩ... thường tập trung với nhau ở những hàng ghế cuối hội trường thành một "xóm" văn nghệ. Để chống lại sự mệt mỏi phải nghe giảng về hai phe bốn mâu thuẫn về ba dòng thác cách mạng về kiên trì tăng cường nỗ lực quyết tâm... mấy anh văn nghệ vốn quen thói tự do thường rì rầm với nhau những câu chuyện tào lao hoặc che kín cho nhau để hút một hơi thuốc lá trộm nuốt vội khói nhiều khi ho sặc sụa. Nhưng rồi những câu chuyện đó cũng bị phát hiện bị nhắc nhở phê bình. Vậy là phải thay đổi chuyển sang "bút đàm".

More...

Hồ Gươm sẽ bị rào?

By NGUYÊN HÙNG

Dù là người của EVN nhưng bản thân tôi (NH) cũng không thể thờ ơ trước nguy cơ này. Xin phép được khuân bài viết sau của VietNamNet sang đây để mọi người cùng đọc. 

Ngoài tòa EVN còn 11 dự án khác muốn "rào" Hồ Gươm!

(VietNamNet) - Ngày 8/12/2007 Hội Kiến trúc sư Việt Nam chính thức lên tiếng về các vấn đề quanh dự án tòa nhà EVN dự kiến xây cạnh hồ Gươm. Sự liên tiếng này bị nhiều người cho là muộn mằn nhưng có người lại thấy rất kịp thời...

>> Hồ Gươm sẽ có bức tường chắn khổng lồ xấu xí?

Cho rằng muộn bởi nhiều người nhận định lẽ ra Hội Kiến trúc sư phải vào cuộc sớm hơn chứ không chờ đến khi dư luận rùm beng Thành phố Hà Nội cũng đã có ý kiến rồi thì Hội mới "bị động" lên tiếng! Cho rằng kịp thời bởi nhiều người đến với cuộc hội đàm này không chỉ bàn về tòa nhà của EVN mà những mong có thể góp phần ngăn chặn rất nhiều công trình khác cũng đang nhăm nhe "rào kín" hồ Gươm nếu cao ốc 14 tầng của EVN "trót lọt"...

Hồ Gươm sẽ có bức tường chắn khổng lồ  xấu xí? (Ảnh tư liệu từ quyển EVN Financial & Commercial center).

Ngoài "bức tường xấu xí" EVN còn đến 11 dự án khác đang muốn rào kín Hồ Gươm!

More...

Hoàng Cát và "Cây táo ông Lành"

By NGUYÊN HÙNG

Nhân dịp Chi hội bloggers vnweblogs.com Sài gòn tổ chức cuộc họp mặt đón nhà thơ Hoàng Cát NH xin giới thiệu bài viết dưới đây về nhà thơ thương binh một blogger nhiệt thành đáng kính và đáng yêu của làng vnweblogs.

Các bạn có thể xem thêm bài viết của nhà thơ Ngô Minh bằng cách click vào đây: NHÀ THƠ HOÀNG CÁT – THƯƠNG BINH VỈA HÈ

HOÀNG CÁT
CÂY TÁO ÔNG LÀNH

ĐẶNG VƯƠNG HƯNG 

Gần 30 năm trước một truyện ngắn in trên tuần báo Văn Nghệ đã làm xôn xao dư luận. Tác giả của nó - cây bút trẻ Hoàng Cát đã họa vô đơn chí rơi vào cái “nghi án” văn chương. Và đằng đẵng 15 năm không có tác phẩm nào của anh được in.

Bây giờ khi có luồng gió đổi mới thì chúng ta đã có thể bình tĩnh và thanh thản nhìn lại một thời với bao điều buồn vui những chuyện không đáng có như là một kỷ niệm khó quên. 

Sinh năm Nhâm Ngọ (1942) quê ở Nam Đàn (Nghệ An) Hoàng Cát tốt nghiệp loại khá Trường trung cao cơ đến năm 1963 được phân công về làm cán bộ kỹ thuật tại Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Tác phẩm đầu tiên của anh là bài thơ Ngôi nhà 400 khung của sổ in ở báo Lao Động năm 1961. Năm 1965 Hoàng Cát vào bộ đội đi “B”. Tết năm 1969 anh bị thương mất chân trái. Năm 1971 anh trở ra Hà nội tiếp tục về làm cán bộ kỹ thuật ở Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo. Sau khi dự Khóa 5 Trường Bồi dưỡng những người viết văn trẻ ở Quảng Bá năm 1972 được sự giúp đỡ và giới thiệu của nhà thơ Xuân Diệu Hoàng Cát đã làm hồ sơ thủ tục xin về làm biên tập ở Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt nam; cả cơ quan cho đi và cơ quan tiếp nhận đều đồng ý chỉ chờ có Quyết định chính thức... Hồi ấy cạnh căn hộ tập thể của Hoàng Cát ở có một cây táo hoang rất đẹp. Khi cây táo đang lớn anh đã chặt vì nghĩ sau này cây có quả trẻ con sẽ đến quấy rầy. Nhưng chặt xong Hoàng Cát đã thấy mình ích kỷ một cách vô cớ và bỗng nhiên buồn vô hạn. Xuất phát từ một bài thơ tứ tuyệt của Tố Hữu trong đó có câu “Xuân về táo rụng nhớ đàn em” Hoàng Cát đã thức trắng một đêm và viết xong truyện ngắn Cây táo ông Lành.

More...