NGUYÊN HÙNG - DẤU CHÂN LỤC BÁT LẦN VỀ NẺO YÊU

By NGUYÊN HÙNG

Tình yêu gom tự ngàn xưa
Niềm mong nỗi nhớ góp từ ngàn sau
Biển chiều một cánh buồm nâu
Muôn vàn con sóng bạc đầu mơn man.

More...

Vũ Đức Quân và Ngân hàng tình khúc đáng yêu

By NGUYÊN HÙNG

Vũ Đức Quân là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu. Không rõ về khoản tiền bạc VĐQ có khá không nhưng anh có cả một Ngân hàng ca khúc của mình. Đó một gia tài thật đáng kể nhất là nó chỉ mới được gầy dựng chỉ trong vòng chưa tới 3 năm "chơi blog". Trong số hơn ba chục sáng tác nhạc đã được giới thiệu phần lớn là các ca khúc phổ thơ của anh em bạn bè bloggers; điều đó chứng tỏ Vũ Đức Quân rất dễ đồng cảm với các tác giả thơ và khả năng cảm tác rất tốt. Các sáng tác của anh có thể nói hầu hết đều nhận được cảm tình của người nghe nhạc. Ngoài mảng ca khúc cổ động nhưng không hề khô cứng như Sabeco Bước chân tư vấn Vui cùng blog Một ngày không vào mạng Vũ Đức Quân sở hữu một số lượng không ít những ca khúc trữ tình thật đáng yêu.

Nhạc Vũ Đức Quân nhẹ nhàng tình cảm và không kém phần sâu lắng. Không ít ca khúc của anh khiến người nghe phải ứa lệ như Sao thế mẹ ơi Em tôi...Thí dụ trong bài Em tôi những giai điệu được viết cho phần ca từ dưới đây nghe thật lay động lòng người:

Em đi về đâu đi về đâu
Về nơi xa kia con đường cây xanh lá
Về phía chân trời có màu xanh xanh thắm
Một con đường đi hướng tới tương lai...

CBTT xin giới thiệu 3 trong số rất nhiều ca khúc đáng nghe của Vũ Đức Quân và tin rằng bạn đọc sẽ thấy nhạc của anh thật hồn hậu mềm mại và đáng yêu.

VỀ VỚI BIỂN

1

Thơ: Phương Phương
Nhạc: Vũ Đức Quân
Thể hiện: Lysa

EM TÔI

2

Nhạc và lời: Vũ Đức Quân
Thể hiện: Văn Thế

MỐI TÌNH THỨ HAI

3

Thơ: Ngọc Yến
Nhạc: Vũ Đức Quân
Thể hiện: Huyền Trân

__________

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

More...

Thơ Tổng giám đốc

By NGUYÊN HÙNG

Nhà thơ Nguyễn Quyết Thắng chủ nhân blog Cúi xuống bầu trời có lẽ là một trong những giám đốc làm thơ khỏe nhất. Chỉ trong vòng dăm năm vị Tổng giám đốc một Liên doanh thăm dò khai thác dầu khí đã cho xuất bản tới 4 tập thơ và tập nào cũng dày dặn từng được các nhà thơ Phạm Tiến Duật Nguyễn Duy... dành cho nhiều cảm tình:

- LỜI BIỂN (Thơ Nxb Văn học 2002)
- PHÙ SA (Thơ Nxb Văn học 2003)
- NGÀN MÂY (Thơ Nxb Văn học 2004)
- CÚI XUỐNG BẦU TRỜI (Thơ Nxb Hội Nhà Văn 2006)

Nguyễn Quyết Thắng cũng là tác giả thuộc thơ mình nhất; trong các cuộc vui không cần cao hứng lắm anh vẫn có thể đọc một lúc dăm bài tráng miệng. Thơ anh vừa hào sảng vừa trữ tình vừa có bóng anh hùng - mỹ nhân vừa có dấu vết của lịch sử và những hình ảnh kiến tạo của trái đất. Điều đó cho thấy anh đi nhiều đọc nhiều sống nhiều và tất nhiên yêu cũng nhiều.

CBTT xin giới thiệu chùm thơ khi còn đương chức của anh. Sở dĩ phải mở ngoặc thêm như vậy vì anh vừa nghỉ hưu cuối năm ngoái. Nhưng trước hết  là hình ảnh nhà thơ  đến thăm và chào chia tay gia đình CBTT trước khi trở về Hà Nội:

      

 

                              Hưu rồi vẫn "bô giai"
                              Vẫn bay nhiều cúi khỏe
                              Vẫn sung như thời trẻ
                              Đủ thắp sáng biển trời

                              Đừng nghĩ anh già rồi
                              Chỉ rong chơi vô bổ...

Chùm thơ NGUYỄN QUYẾT THẮNG

More...

Thơ giám đốc

By NGUYÊN HÙNG


                                      THƠ GIÁM ĐỐC

 

Trong chuyến Nam du cuối mùa hè năm nay vị giám đốc một công ty lâm nghiệp Nguyễn Đức Sơn tức nhà thơ Cầm Sơn đã tranh thủ quỹ thời gian ít ỏi của mình gặp gỡ một số anh em bloggers Sài Gòn. Chúng tôi đã có những giờ phút thật gần gũi và cởi mở bên nhau như những người bạn đã quen biết từ lâu. Anh Cầm Sơn cho biết anh vừa xin nghỉ hưu sớm 2 năm phần tạo điều kiện cho các thế hệ sau được cống hiến nhiều hơn phần dành thời gian để đi du lịch và làm thơ. Cầm Sơn tặng chúng tôi mỗi người một cuốn Miền xanh tập thơ thứ ba của mình sau các tập Tình rừng Tình núi đã được xuất bản trước đó. CBTT xin giới thiệu chùm thơ được rút từ tập Miền xanh (NXB Hội Nhà văn 2010) nhưng trước hết xin tặng anh Cầm Sơn mấy câu con cóc sau đây:

 

Con đường phía trước còn dài
Về nhà dưỡng sức dẻo dai thêm nhiều
Tình rừng Tình núi - tình yêu
Miền xanh miền tím và nhiều miền em
Cầm Sơn núi đá cũng mềm
Cầm em lòng chợt dậy lên men tình
Cool.

 

Chùm thơ CẦM SƠN:

 

CÂY RỪNG

 

Năm nay thời tiết thất thường

Nắng phơn phớt nắng mưa dường chẳng mưa

Cuối xuân mà lá vẫn thưa

Bị sâu gặm nhấm răng cưa mất rồi

 

Cũng không nên trách ông trời

Để sâu tác quái cho người lo âu

Làm sao trừ hết được sâu

Nhưng lộc cứ nẩy cây đâu lụi tàn

 

Rừng xanh xanh đến miên man

Gió reo lá hát ngập tràn đồi nương

Đời cây tắm nắng gội sương

Rễ ôm chặt đất mà vươn cao cành

 

Dẫu còn sâu bệnh hoành hoành

Thì cây vẫn lớn vẫn thành rừng cây.

More...

Tranh Lâm Chiêu Đồng và chú thích vui

By NGUYÊN HÙNG

Chiều tối qua nhờ tin nhắn của bạn CBTT may mắn được xem trên VTV4 chương trình phóng sự về "họa sỹ đồng nát" Lâm Chiêu Đồng. Vui và hãnh diện lắm. Chỉ hơi tiếc là phóng sự đã bỏ qua những bài thơ họa tranh rất hay của chính họa sĩ tài hoa này.

Dưới đây xin giới thiệu một số tranh Lâm Chiêu Đồng cùng một số câu chú thích vui mà CBTT đã nhặt lại từ trang của họa sĩ.

        THẰNG CHÀI VÀ AO SÚNG TÍM - Tranh xé  dán

          Viết cho "Thằng chài và ao súng tím" 

Cảm ơn Họa sỹ miền Tây
Ra về lòng vẫn ngất ngây nỗi niềm
Buồn vui lan tỏa mọi miền
Bắc -Trung- Nam bỗng nối liền chiều nay

Em đi chỉ trọn một ngày
Bên bờ sông nước trời mây nổi chìm
Chỉ vì một bức tranh Chim
"Thằng Chài Ao súng" em tìm tận nơi

Thương anh cần mẫn cuối trời
Thương bàn tay của một đời tài hoa...
Để rồi mộng ước bay xa
"Thằng chài hoa súng" chào ta mỗi ngày.

           Ngày xưa

More...

Nghi Lộc - một thoáng Đất và Người

By NGUYÊN HÙNG

NGHI LỘC - MỘT THOÁNG ĐẤT VÀ NGƯỜI

PHƯƠNG HÀ

Huyện Nghi Lộc quê tôi phía Bắc giáp 2 huyện Yên Thành Diễn Châu phía Nam giáp thành phố Vinh và 2 huyện Hưng Nguyên Nam Đàn; phía Đông giáp biển huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh phía Tây giáp huyện Đô Lương. Riêng phía Đông-Nam còn giáp với mấy cây số dòng Lam để thành nguồn mực vô tận nên miền chữ nghĩa của bao đời.

Cách nay hơn 600 năm (1406 thời thuộc Minh có tên là Chân Phúc  mãi đến thời Tây Sơn mới đổi Chân Phúc thành Chân Lộc Đến đời vua Thành Thái (1889 - 1907) huyện Chân Lộc được đổi tên thành Nghi Lộc vì kiêng húy chữ Chân của vua cha Dục Đức.

Dân chủ yếu làm nghề nông vùng ven biển sống bằng nghề đánh bắt chế biến hải sản. Đất nước qua bao lần binh đao loạn lạc thịnh suy vùng đất vùng người quê tôi cũng góp vào công cuộc giữ nước và dựng nước bao văn tài võ tướng kiệt liệt dẫu khiêm tốn cũng phải tự hào.Cách nay gần 15 năm Chính phủ chia tách khu vực phía đông nam sát biển của huyện Nghi Lộc để thành lập Thị xã Cửa Lò nhằm thúc đẩy phát triển nhanh dịch vụ du lịch biển vậy là kẻ thì bỗng lên phường lên phố người vẫn còn lầm lũi ở xóm ở làng Người Nghi Lộc nói rứa là "Lộc" thì đi "Nghi" thì ở lại. Song lớp người sương pha màu tóc chúng tôi luôn thủy chung với cách gọi "dân Nghi Lộc-Cửa Lò" với vô vàn giai thoại để mỗi lần gặp gỡ đồng hương. Mỗi lần nói chuyện với người hiểu biết tiếng Nghệ chúng tôi đều đưa ra làm qùa như là món đặc sản.

More...

Về với sông Lam gió vẫn thổi

By NGUYÊN HÙNG

CBTT xin giới thiệu 2 ca khúc mới phổ thơ Trần Văn Thuyên Phó Chủ nhiệm Hội Thơ Nghệ Tĩnh tại TP.HCM một độc giả và là một thành viên vnweblogs trên thực tế. Một trong hai ca khúc này là sáng tác của Lê Huy Tập - ca khúc GIÓ VẪN THỔI; ca khúc này đã được đưa lên blog Lê Huy Tập và nhận được nhiều cảm tình của bạn nghe nhạc. Còn với ca khúc VỀ VỚI SÔNG LAM thì đây là lần đầu tiên ra mắt. CBTT xin chúc mừng nhà thơ Trần Văn Thuyên các nhạc sĩ Tạ Đình Ngôn Huy Tập và hy vọng rằng các sáng tác mới này của các anh sẽ nhận được sự đồng cảm và sẻ chia của bạn đọc vnweblogs.

VỀ VỚI SÔNG LAM

1

2

Thơ: Trần Văn Thuyên
Nhạc: Tạ Đình Ngôn
Thể hiện: A-Li

 

GIÓ VẪN THỔI

1

2

Thơ: Trần Văn Thuyên
Nhạc: Huy Tập
Thể hiện: Phương Nam

More...

Lẳng lặng những thang âm bất tận xanh

By NGUYÊN HÙNG

Nữ nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai vừa được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thơ năm 2010 cho tập thơ "Cởi gió". Đây là tập thơ thứ hai của chị sau tập "Trái cấm" được ra mắt vào cuối năm  2008. Nguyễn Phan Quế Mai là blogger của vnweblog một gương mặt thơ từng được giới thiệu trên các trang Phan Chí Thắng - Lão HâmNguyễn Quang Vinh nhưng thời gian gần đây hầu như không post bài lên blog. Xin chúc mừng nhà thơ - dịch giả Nguyễn Phan Quế Mai và xin giới thiệu bài viết của Lê Vũ (bút danh của Đoàn Vĩnh Phúc) mà anh vừa gửi tới cho CBTT.

Cởi gió - lẳng lặng những thang âm bất tận xanh

Lê Vũ (Đoàn Vĩnh Phúc)

"Cởi gió" 42 bài thơ với những tên đất rung lên da diết nhớ thương những tên người đậu lại ấm áp nghĩa tình cha chiều hôm cánh đồng rạ khúc trưa quang gánh mẹ hoàng hôn vòng tay anh... là những bài ca xanh nốt nhạc trong ngần.

(Đọc tập thơ "Cởi gió" của Nguyễn Phan Quế Mai NXB Hội nhà văn 2010)

Chấm phá lên ta...
Chấm phá lên ta....
Hoàng hôn không cúc.

Tadao Ando khi bàn về kiến trúc và sáng tạo đã khẳng định "Các bạn không thể chỉ đơn thuần đặt gì đó mới vào một khu đất. Mà bạn phải cảm thụ thấy cái gì ở xung quanh bạn cái gì đang tồn tại trên mặt đất tiếp đó sử dụng tri thức cùng với những tư duy hiện tại để làm sáng tỏ thứ mà bạn nhìn thấy" [1]. Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai có lẽ cũng đồng hành với Tadao Ando khi xây dựng nền móng tập thơ Cởi gió. Chị đã chấm phá lên những sắc màu thanh âm với một chút ấn tượng một chút siêu thực cả một chút thiền thơm mấy chân mây tịnh tịnh cộng vào với cảm xúc và nghiệm sinh đa chiều dọc chiều dài kinh vĩ tuyến của một thế giới phẳng...

More...

Ca khúc "Tìm lại lối về" - Quang Linh

By NGUYÊN HÙNG

CBTT vừa nhận được từ Ánh Hồng một người bạn đồng hương hai ca khúc phổ thơ của anh. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu ca khúc "Tìm lại lối về" do ca sĩ Quang Linh thể hiện và chùm 3 bài thơ cùng đề tài được copy từ blog Ánh Hồng từ Yahoo Plus. Đây là món quà mà Ánh Hồng muốn gửi tặng bạn bè đồng hương đồng thời cũng có thể là lời nhắn nhủ dành riêng cho ai đó?

TÌM LẠI LỐI VỀ

*

Thơ: ÁNH HỒNG
Nhạc: PHƯƠNG TÀI
Thể hiện: QUANG LINH

 

CHÙM THƠ CÙNG ĐỀ TÀI

QUÊ NHÀ - MẸ CHA

Càng đi gần cuối cuộc đời

Càng thương sóng gió một thời của Cha

Càng đi vời vợi phương xa

Càng quay quắt nhớ quê nhà Mẹ ơi...

 

More...

Một ngày không vào mạng vui cùng blog!

By NGUYÊN HÙNG

CBTT- Thời gian gần đây việc vào blog để đọc comment post bài thật khó - sever của vnweblogs thường xuyên bị quá tải. Rất thương admin phải gồng mình lên để "vác tù và hàng tổng" đồng thời cũng thông cảm với các blogger và bạn đọc vnweblogs nhiều lúc phải bất lực ngồi nhìn. Với những người nghiện blog thì một ngày không vào mạng một ngày vắng xa blog là cả một cực hình.

Nhân dịp này CBTT xin giới thiệu lại hai ca khúc về đề tài này của Vũ Đức Quân. Tin rằng chúng vẫn luôn thời sự và nhận được sự đồng cảm của các bạn yêu nhạc và yêu blog.

                        MỘT NGÀY KHÔNG VÀO MẠNG

                       1

                       2

                       http://nguyenhung.vnweblogs.com/gallery/2410/motngay-lysa.mp3

                 Nhạc:      Vũ Đức Quân

Thơ:        Nguyên Hùng

Thể hiện: Lysa

Hòa âm:  Vĩnh Hà            

                      
Một ngày không vào mạng
Cả ngày như thiếu cơm
Một đêm không vào mạng
Cả đêm giấc chập chờn. 


Một ngày không vào mạng
Bần thần như nhớ ai
Một đêm không vào mạng
Đêm ơi sao quá dài 


Một sợi dây cáp đứt
Khiến triệu người ngẩn ngơ
Triệu nỗi niềm bứt rứt
Triệu trái tim thẫn thờ 


Vì một dây cáp đứt
Anh chẳng nhìn thấy em
Quen có nhau từng phút
Giờ tưởng chừng phát điên 


Một sợi dây cáp đứt
Chia lìa bao lứa đôi
Riêng anh vì ấm ức
Nhớ em đến tận nơi!

More...