Những tia nắng ấm mãi còn đây

By NGUYÊN HÙNG

Raxul Gamzatov
NGƯỜI ĐÃ LÊN ĐƯỜNG
NHƯNG NHỮNG TIA NẮNG ẤM MÃI CÒN ĐÂY

NGUYÊN HÙNG

Raxul GamzatovT Raxul Gamzatov (1923-2003) phần lớn được viết bằng tiếng dân tộc Ava một dân tộc vỏn vẹn chỉ có 25 ngàn người sống ở một vùng núi cao của nước cộng hòa tự trị Đaghextan thuộc Liên bang Nga. Tuy vậy thơ ông không những chỉ nổi tiếng ở Nga ở Liên Xô (trước đây) mà còn được nhiều bạn đọc khắp nơi trên thế giới biết đến. Riêng ở Việt Nam Raxul Gamzatov được ngưỡng mộ trước hết qua tập văn xuôi đầy chất thơ “Đaghextan của tôi” một cuốn sách được in rất đẹp cả về nội dung lẫn hình thức. Và sau đó các độc giả thơ cũng dần dần được làm quen và yêu thích thơ ông qua những bản dịch của Thái Bá Tân Bằng Việt Đoàn Tuấn Hồng Thanh Quang…

More...

Hè muộn của Olga Berggolts

By NGUYÊN HÙNG

Post tặng hai nữ sĩ họ Võ (Võ Kim Ngân và Vũ Thanh Hoa)

Hè muộn của Olga Berggolts

BẠCH DƯƠNG - NGUYÊN HÙNG

Ngày còn là sinh viên Bạch Dương đã có dịp ghé thăm nghĩa trang Piscarevskoie tại thành phố Leningrad nơi có bức tường bằng đá khá cao có gắn những dòng thơ của Olga Berggolts. Nơi đây an táng những chiến sĩ Hồng Quân đã ngã xuống bảo vệ Leningrad khi thành phố bị bao vây 900 ngày đêm. Cũng giống như nghĩa trang Trường Sơn ở Việt Nam tại đây có rất nhiều ngôi mộ liệt sĩ vô danh. Gần nửa triệu người hy sinh trong thời gian bị vây hãm được quy tập về nghĩa trang này. Tất cả đều là liệt sĩ và trên những ngôi mộ của họ đều có gắn ngôi sao.

More...

Người lữ hành bị bắt cóc

By NGUYÊN HÙNG

Kỷ niệm ngày sinh nhà thơ Nga Rozhdestvensky Robert

Rozhdestvensky Robert
NGƯỜI LỮ HÀNH BỊ BẮT CÓC

(Bài đăng tạp chí Tài Hoa Trẻ)

NGUYÊN HÙNG

Thân thế và tác phẩm Rozhdestvensky Robert

Rozhdestvensky Robert sinh ngày 20 tháng 6 năm 1932 tại làng Kosikha thuộc vùng Altai trong một gia đình quân nhân: bố là sĩ quan mẹ là bác sỹ quân y. Từ năm lên chín Robert đã phải sống trong trại trẻ vì cả bố và mẹ đều ra mặt trận. Sau khi tốt nghiệp phổ thông anh vào học Đại học tổng hợp Petrozavod và bắt đầu làm thơ với những bài thơ đầu tay được in vào năm 1950. Rời trường đại học tổng hợp Robert trở thành sinh viên Trường viết văn Gorki và tốt nghiệp trường này vào năm 1956.

More...

Nữ sĩ không già

By NGUYÊN HÙNG

Marina Xvetaeva - Nữ sĩ không già

(Bài đăng tạp chí Tài Hoa Trẻ) 

NGUYÊN HÙNG


M. Xvetaeva (1892-1941)

Marina Xvetaeva sinh ngày 26 tháng 9 năm 1892 trong một gia đình có truyền thống văn hóa. Bố là Ivan Vladimirovich giáo sư Trường Đại học tổng hợp Moskva nhà triết học đồng thời là nhà hoạt động nghệ thuật nổi tiếng. Mẹ từng là một nghệ sĩ dương cầm tài năng.

Xvetaeva đã trải qua thời thơ ấu của mình ở Moskva và Tarus. Năm 16 tuổi một mình đến Paris để tham dự tại Sorbonn một khóa ngắn hạn về lịch sử văn học Pháp. Bắt đầu làm thơ từ lúc lên sáu (không chỉ bằng tiếng Nga mà còn cả bằng tiếng Pháp và tiếng Đức) được in thơ từ năm 16 tuổi và hai năm sau cho xuất bản cuốn “Album hoàng hôn” ("Вечерний альбом") từng được các nhà phê bình đánh giá cao. Các tập thơ của Xvetaeva từ đó lần lượt theo nhau xuất hiện trước sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả nhờ sự độc đáo có phần lập dị của một phong cách thơ. Có thể nói thơ Xvetaeva không thuộc một trào lưu văn học nào.

More...

Lục bát...thơ Puskin

By NGUYÊN HÙNG

Nhân ngày sinh A. Puskin (06.06.1799)

Lục bát...thơ Puskin

NGUYÊN HÙNG

A. PuskinVới độc giả Việt Nam dường như không ai là không biết tối thiểu vài ba bài thơ của A. Puskin. Có thể nói A. Puskin là nhà thơ nước ngoài được dịch nhiều nhất ở nước ta. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì ông là “mặt trời thi ca Nga” thơ ông là linh hồn của nước Nga mà nước Nga đối với chúng ta vốn gần gũi và thân thương ngay cả đối với những người chưa một lần đặt chân lên xứ sở bạch dương. Không ít bài thơ của A. Puskin qua các bản dịch của Thúy Toàn Thái Bá Tân Hoàng Trung Thông...từng nhận được sự chào đón nồng nhiệt của nhiều thế hệ độc giả yêu thơ Việt Nam như “Bông hồng” “Gửi...” “Biển” “Ngài và anh cô và em”...

More...

NGƯỜI CÒN MÃI VỚI TUỔI THƠ

By NGUYÊN HÙNG

Agnia Barto

NGƯỜI CÒN MÃI VỚI TUỔI THƠ
(Bài đăng tạp chí Tài Hoa Trẻ)

NGUYÊN HÙNG

Agnia Barto là nhà thơ thiếu nhi mà ở Nga hầu như đứa trẻ nào cũng biết. Sách do Agnia Barto viết ra được in với số lượng hàng triệu bản. Bà là một người phụ nữ đặc biệt cả cuộc đời mình bà giành trọn cho trẻ thơ: ngoài việc làm thơ cho thiếu nhi bà còn tham gia tích cực các hoạt động vì thiếu nhi bảo vệ thiếu nhi. Nói về bà R.Gamzatov đã từng viết “bà luôn sẵn sàng đón nhận một thế hệ khi đưa tiễn một thế hệ khác”…

Agnia Barto sinh ra ở Moskva trong một gia đình bác sỹ thú y. Bắt đầu làm thơ từ những lớp dưới ở trường trung học. Từng mơ ước trở thành nghệ sỹ ba-lê và đã tốt nghiệp trường múa.

Agnia Bart bước chân vào lĩnh vực văn chương một cách khá tình cờ. Ở trường trung học tại kỳ thi tốt nghiệp Barto đã đọc bài thơ của mình “Hành khúc đám ma” với sự có mặt của A.Lunacharsky nhà hoạt động xã hội đồng thời là nhà nghiên cứu và phê bình văn học nổi tiếng. Sau đó ít ngày Lunacharsky mời cô nữ sinh Agnia đến chỗ ông và quả quyết rằng cô được sinh ra là để viết những bài thơ vui nhộn.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','i9dv6arnoiprnj83qfbpfk4h54','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-22 07:31:48','/ac4151/guong-mat-nha-tho/page-2.html')