Đường về xứ Nghệ và xa hơn thế

By NGUYÊN HÙNG

Các soạn giả: Gia Dũng và Hồng OanhVào lúc 14h30 chiều 03.3.2011 tại Hội trường Ban Tuyên giáo Trung ương - Cơ quan thường trực phía Nam tại TP.HCM - đã diễn ra chương trình giới thiệu ra mắt tuyển tập thơ “Đường về xứ Nghệ” của nhiều tác giả. Đây là tổng tập thơ đồ sộ với độ dày gần 2.000 trang khổ 16x24; nó không chỉ tập hợp tác phẩm của các tác giả gốc Nghệ Tĩnh mà còn tuyển chọn những bài thơ hay viết về vùng đất văn vật sông Lam núi Hồng của các nhà thơ trên mọi miền đất nước. Những người tham gia sưu tầm biên soạn tuyển chọn cuốn sách này là các nhà thơ Gia Dũng và Nguyễn Hồng Oanh (ảnh).

Vnweblogs’s bloggers góp mặt trong tuyển tập thơ “Đường về xứ Nghệ” với một đội ngũ khá đông đảo: Tùng Bách (3 bài) Hoàng Cát (3 bài) Nguyễn Lâm Cẩn (2 bài) Võ Khánh Cừ (2 bài) Vương Cường (1 bài) Nguyên Hùng (4 bài) Vũ Đình Huy (1 bài) Lê Huy Mậu (3 bài) Tuyết Nga (3 bài) Phạm Xuân Nguyên (2 bài) Lê Khả Sỹ (2 bài) Nguyễn Trọng Tạo (3 bài) Phạm Bà Thái Tâm (2 bài) Bùi Quang Thanh (2 bài) Văn Thanh (1 bài) Đặng Ngọc Thăng (Thạch Cầu 3 bài) Nguyễn Xuân Thủy (3 bài) Trần Văn Thuyên (3 bài) Vương Trọng (3) Đỗ Hoàng (1 bài) Ngô Minh (1 bài) Nguyễn Hữu Quý (1 bài) Hoàng Vũ Thuật (2 bài).

Tham dự buổi ra mắt “Đường về xứ Nghệ” có đông đủ đại diện các cơ quan tuyên giáo của Trung ương TP.HCM các báo đài Hội Thơ Nghệ Tĩnh và các nhà thơ khách mời. Nhà thơ Vương Trọng và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên là hai khách mời đặc biệt của Ban Tổ chức; hai ông đã có những bài phát biểu tham luận rất thú vị về tuyển tập thơ. Nếu nhà thơ Vương Trọng có những cảm nhận rất khái quát và sâu sắc qua một bài viết bằng văn bản thì nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã khiến cử tọa luôn bật cười thích thú bằng những câu chuyện vui xung quanh ngôn ngữ và thơ xứ Nghệ.

Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của nhà thơ Vương Trọng và một số hình ảnh về buổi ra mắt “Đường về xứ Nghệ”.

More...

Bốn giọt nước của ông nông dân Lê Huy Mậu

By NGUYÊN HÙNG

CBTT - Có lẽ rất ít người chưa từng nghe qua vài lần "Khúc hát sông quê" của NS Nguyễn Trọng Tạo. Nhưng không phải ai cũng biết tác giả phần lời của ca khúc nổi tiếng này nhà thơ Lê Huy Mậu hiện là Chủ tịch Hội VHNT Bà Rịa - Vũng Tàu từng là thành viên tích cực của vnweblogs một thời (blog Khúc hát sông quê). Mấy năm trước NH đã có mấy câu về anh như sau:

Rối loạn tiền đình càng phải nhậu
Lỡ đeo "di sản"
(1) nên cố giấu
Úp mặt sông quê chỉ nhận được mưa phùn
Mậu!

(1)- Nhà thơ Lê Huy Mậu với Khúc Hát Sông Quê Cám Ơn Mưa Phùn; vợ LHM là nhà văn Hội An trùng tên khu phố cổ Hội An - di sản văn hóa thế giới.

Lê Huy Mậu vừa vượt qua hoạn nạn

Ngồi tưởng niệm các mối tình bằng những nén thơ

Giữa cuộc vui đầu óc cứ lơ mơ

Như lơ lửng trên cáp treo cột điện(2)

(2)- Hai tai nạn mà LHM trải qua trong thời gian gần đây đều liên quan đến cáp treocột điện)

Để biết thêm Lê Huy Mậu là ai bạn đọc có thể đọc bài viết rất hay của nhà thơ Văn Công Hùng ở phần dưới của entry này nhưng trước hết mời các bạn chịu khó đọc qua mấy dòng quảng cáo của chính đồng tác giả "Khúc hát sông quê":

Bác vừa in tập thơ nhờ VCH và NH thông báo giúp trên cái blog làng xã của các chú ai muốn tặng được tặng ai muốn mua thì được bán ai muốn xin thì được cho với yêu cầu là: Xin vui lòng gửi địa chỉ vào Email mauhuyle@yahoo.com.vn. Rất hân hạnh được phục vụ. Lưu ý: tác giả không chịu trách nhiệm về chất lượng tác phẩm nhưng dám xin đem danh dự ra đảm bảo là hàng thật không phải hàng nhái hàng giả. Bìa do nhà bìa học nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trình bày.

                    

                                            

More...

Minithơ - Trương Nam Hương

By NGUYÊN HÙNG

MINITHƠ - TRƯƠNG NAM HƯƠNG

 

Chúng tôi vừa nhận được từ nhà thơ Trương Nam Hương tập thơ mới nhất của anh: Trương Nam Hương - Minithơ. Đây là tập sách gồm 99 bài thơ bốn câu được tác giả "gom nhặt" và do Nhà xuất bản Thanh Niên cấp giấy phép. Sách được FAHASA phát hành và hiện đã có mặt tại các hiệu sách ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi bạn đọc yêu thơ tự tìm cho mình một cuốn Minithơ chúng tôi xin giới thiệu dưới đây một cách ngẫu nhiên bốn bài trong tập thơ mới của Trương Nam Hương.

More...

Ra ngoài ngàn năm

By NGUYÊN HÙNG


N
hà thơ Trương Nam Hương vừa gửi tặng tôi cuốn sách mới nhất của anh tập thơ RA NGOÀI NGÀN NĂM (Nhà xuất bản Văn Học 2008). Đây là tập thơ thứ 9 của Trương Nam Hương tiếp theo Khúc hát người xa xứ Cỏ - tuổi hai mươi Hè phố tuổi thơ Ban mai xanh Ngoảnh lại tháng năm Thơ tình Trương Nam Hương Viết tặng những mùa xưa Thơ với tuổi thơ Đường Thi ngẫu dịch.

RA NGOÀI NGÀN NĂM gồm 62 bài thơ nhiều đề tài nhưng chủ yếu vẫn là thơ tình - mảng thơ sở trường của Trương Nam Hương. Riêng về mảng thơ tình bạn đọc sẽ bắt gặp một số bức tranh khá gợi cảm về sex như Sau đêm Miền em Sắp đặt.

Được biết tập thơ mới của Trương Nam Hương hiện đang có bán ở các cửa hàng sách với sự phát hành của FAHASA.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

More...

Ký họa thơ

By NGUYÊN HÙNG

Bạn đọc thân mến!

Trước đây NH đã có một series phác họa vui chân dung của gần ba chục bloggers (các bạn có thể XEM TẠI ĐÂY). Từ thời điểm này việc "rung chân bloggers" sẽ được tiếp tục nhằm giúp bạn đọc có thể làm quen nhanh hơn với các bloggers vnweblogs.com. Những bài viết của chủ nhân blog sẽ được tập hợp tại thư mục Phác họa vui.

Riêng bài viết của bạn đọc về chân dung bạn bè văn nghệ cũng như các bloggers sẽ được lần lượt được giới thiệu tại thư mục Thơ chân dung vừa được lập. NH kêu gọi bạn đọc và các bloggers vnweblogs hưởng ứng phong trào "chúng ta nói về mình" và gửi bài cho chúng tôi bằng cách post vào phần góp ý hoặc gửi qua email theo địa chỉ bienvaemhp@gmail.com. Hy vọng sẽ nhận được nhiều phác họa dí dỏm và thú vị từ các bạn.


Trong phạm vi entry này chúng tôi xin giới thiệu chùm phác họa của nhà thơ TRƯƠNG NAM HƯƠNG vừa gửi tới.

 
         1. Nhà thơ VĂN LÊ

 

Khi thơ cất Tiếng gọi bò

Là anh Hồ Giáo tẽn tò về hưu.

 

2. Nhà thơ VŨ XUÂN HƯƠNG

 

Xưa “hắn” tưa quần rơm rởm râu

Giờ thiền tương đậu với cơm rau

Sông trưa lặng nước nguồn không cạn

Mượn- giấy- phù- sa thảo chữ Tàu.

 

3. Nhà thơ NGUYỄN NGỌC KÝ

 

Một thời anh đi học

Sách vở mang trong đầu

Đôi tay mềm dắt gió

Lấy chân mình … chép câu

 

Yêu đương trong trẻo lắm

Không dùng tay tụt … áo

Mỗi đêm nằm với vợ

Quấn quýt bằng … ba chân!

 

(Trích tập KÝ HỌA THƠ) 

TRƯƠNG NAM HƯƠNG 

 

More...

Đường Thi ngẫu dịch

By NGUYÊN HÙNG

Trước đây blog Nguyên Hùng đã có dịp giới thiệu nhà thơ Trương Nam Hương với chùm thơ dịch từ tiếng Nga.

Lần này chúng tôi xin giới thiệu tiếp dưới đây một số thơ dịch của anh được trích từ cuốn ĐƯỜNG THI NGẪU DỊCH và cho chính dịch giả vừa gửi tới qua đường email.

LÝ BẠCH

 

 

西

 

 

 

Hoàng Hạc lâu tống

Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

 

Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu

Cô phàm viễn ảnh bích không tận

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu

 

 

Dịch thơ

 

Từ lầu Hoàng Hạc tiễn

Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

 

Từ tây lầu Hạc - người xa

Tháng ba hoa khói xuôi nhòa Dương Châu

Chấm buồm hút thẳm xanh sâu

Thấy Trường Giang vắt ngang bầu trời trôi…

 

More...

Chùm thơ dịch của Trương Nam Hương

By NGUYÊN HÙNG

Trương Nam Hương là tác giả thơ chẳng xa lạ với độc giả VN. Ngoài công việc làm thơ viết báo nhà thơ TNH còn dịch cả thơ Tàu thơ Tây. Gần đây TNH vừa cho in tập "Đường Thi ngẫu dịch"(*) gồm 101 bài thơ Đường quen thuộc của các thi hào Lý Bạch Đỗ Phủ Bạch Cư Dị Vương Xương Linh Thôi Hiệu...Trong phạm vi entry này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu chùm thơ dịch từ tiếng Nga do TNH vừa gửi tới qua đường email.

_______________

(*)NXB Thanh Niên 2007.

 

 


 

TÔI YÊU EM

                    (PUSKIN)

 

 

Tôi yêu em – TÌNH YÊU có lẽ

Trong tim tôi chưa tắt bao giờ

Thôi chớ để bận lòng em nữa

Cũng đừng làm em mãi buồn lo!

 

Tôi yêu em lặng thầm vô vọng

Cứ dày vò vì nhát với ghen thôi

Yêu chân thật dịu dàng quá đỗi

Ai yêu em được thế lạy trời!

 

More...