Cách tạo dòng chữ chạy dưới blog s banner


CÁCH TẠO DÒNG CHỮ NHẤP NHÁY CHẠY DƯỚI BLOG’S BANNER

Mấy hôm trước tôi được một  bạn yêu cầu hướng dẫn cách tạo dòng chữ nhấp nháy chạy trên blog nhưng vì bận việc nên mãi tới hôm nay mới có thể thực hiện được. Thiết nghĩ có thể một số bloggers khác cũng quan tâm đến vấn đề này vì vậy xin post thành một entry để tiện theo dõi và trao đổi.

Để tạo dòng chữ nhấp nháy chạy dưới banner của blog bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Chọn nguồn chữ và kiểu chữ nhấp nháy có trên mạng.

Về nguyên tắc bạn có thể tìm các websites khác nhau với bộ sưu tập các kiểu chữ nhấp nháy (files có đuôi .gif) và chọn kiểu chữ ưa thích để tạo dòng chữ cần thiết. Nhưng để đơn giản bạn có thể truy cập http://www.taochu.com/ để chọn kiểu chữ và tạo dòng chữ theo ý mình. Cụ thể bạn cần làm:

- Chọn kiểu chữ bằng cách click vào ô tròn dưới mẫu tự ưa thích;

- Gõ dòng chữ cần tạo vào ô “Gõ vào đây từ cần tạo” và click “Tạo chữ”;

- Click “Xem kết quả”;

- Copy đoạn mã trong ô “SCROLLING” ra winword hoặc một phần mềm soạn thảo văn bản nào đó.

  1. Chèn đoạn mã vào template của blog

Trước tiên bạn cần copy một new_template để sửa đổi và dùng riêng cho mình bằng cách đăng nhập > Bảng điều khiển > Quản lý Template của blog > Chỉnh sửa Template của blog. Copy template của bạn đang dùng bằng cách click vào icon copy ở cột “Các hành động” > Đặt tên cho template mới.

Chỉnh sửa Template vừa được copy:

-     Click vào icon cây bút chì > Xuất hiện danh mục các tập tin nguồn của Template;

-     Click vào icon cây bút chì phía bên phải tập tin header.template;

-     Dán đoạn mã đã nhận được ở bước 1 vào cuối tập tin header.template > Cập nhật;

-     Trở lại Bảng điều khiển > Các Thông số > Các Thông số blog > Chọn Template mới (đã được đặt tên và chèn đoạn mã tạo dòng chữ nhấp nháy…) > Cập nhật.

-     Thử kết quả bằng cách mở trang blog của bạn (hoặc làm tươi nếu blog đã được mở trước đó)

  1. Lưu ý

Trong dòng chữ cần tạo có thể kết hợp hai ba kiểu chữ khác nhau có thể thay đổi cỡ chữ có thể chèn ảnh…nhưng cần phải công phu hơn.


 

 

TDN

Đúng rồi em thích nó chạy hàng chữ và khoảng cách vừa như trang anh Vương Trọng. Kg hiẻu sao trang của em lại kg chỉnh được Thôi để nghiên cứu sau vậy. Cảm ơn anh nhiều.

nguyenhung

Gửi Nhất

@TDN:
Mình cũng nhận thấy ở blog Mumber One thì khoảng nền phía trên dòng chữ chạy quá rộng. Nhưng thú thực là không hiểu vì sao lại thế. Về nguyên tắc thì chiều cao phần nền này phụ thuộc vào kích cỡ của dòng chữ chạy.

TDNhất

Hỏi thêm

Đang định hỏi thì thấy anh vừa chỉnh trên trang của anh đúng như ý em cần:
-Khi bấm trang chủ của anh nó hiện lên dòng thơ và cái khoảng nền nó vừa vặn chứ không rộng như cũ(khoảng chiều cao từ măng sét đến tít bài đầu tiên). Chứ hiện thời trên trang Number One em thử nghiệm cái khoảng nền trắng ấy nó vẫn cao quá trông hơi xấu> Anh có thể hướng dẫn tiếp? Phiền anh quá.Cảm ơn anh nhiều!

TDN

Cảm ơn anh nhiều. Em làm được rồi! Kính chúc anh khoẻ!

nguyenhung

TDN

@TDN:
Và chỉnh sao để cho chiều cao khoảng nền trắng hiện dòng này nó ngắn lại. Hiện nó cao quá nên quãng cách giữa giữa phần măngset ở trên với cái tít bài đầu tiên nó cách xa quá.
__________
TDN kiểm tra xem phía trên đoạn code tạo dòng chữ chạy có đoạn code thừa nào không?

nguyenhung

TDN

@TDN:
Em làm thử theo cách anh bày được rồi nhưng chữ hơi to và màu đen. Em muốn nó nhỏ hơn (bằng cỡ chữ trong bài viết) và cho nó có màu đỏ. Có được không và chỉnh thế nào anh hướng dẫn thêm cho em nhé.
___________
Muốn chỉ thị size và color do dòng chữ TDN cần thêm đoạn mã sau đây (từ span):

[marquee width="100%" behavior="scroll" scrollamount="5" direction="left"[span style="font-size: xx-large; color: blue; font-family: Tahoma"]DÒNG CHỮ CHẠY[/span][/marquee]

Lưu ý;
- size chữ: x xx x-large xx-large (x là nhỏ);
- color chữ: red blue yellow (cũng có thể viết dưới dạng số nếu nhớ);
- font-family: các fon unicode.

TDN

Hỏi thêm

Và chỉnh sao để cho chiều cao khoảng nền trắng hiện dòng này nó ngắn lại. Hiện nó cao quá nên quãng cách giữa giữa phần măngset ở trên với cái tít bài đầu tiên nó cách xa quá.

TDN

Em làm thử theo cách anh bày được rồi nhưng chữ hơi to và màu đen. Em muốn nó nhỏ hơn (bằng cỡ chữ trong bài viết) và cho nó có màu đỏ. Có được không và chỉnh thế nào anh hướng dẫn thêm cho em nhé. Rất cảm ơn!
(Anh xem thử em đã làm ở trang Number one )

nguyenhung

Trương Duy Nhất

@Trương Duy Nhất:
Em muốn tạo dòng chữ kiểu chữ bình thường và nhỏ như chữ trong bài viết màu đỏ để chạy những tin nóng ngắn gọn (giống như nhiều trang báo mạng đang có) anh hướng dẫn giúp em với. Em xem trong này toàn thấy chữ kiểu và to không có chữ thường.
--------
Mình đã thử cho chạy dòng chữ tít bài nhưng không được. Quả là hơi thất vọng vì ở nhiều forums khác việc này rất đơn giản.
Thông thường chỉ cần viết một cái tag theo cú pháp sau đây là có thể thực hiện điều mình muốn:
[marquee width="100%" behavior="scroll" scrollamount="5" direction="left"]DÒNG CHỮ CẦN CHO CHẠY[/marquee]
(trong đó các dấu ngoặc vuông được thay bằng ngoặc nhọn - ở đây phải tạm thay nếu không sẽ không hiện dòng cú pháp cần mô tả.

(Với phần header và footer của template thì có thể tạo được dòng chữ chạy như blog của NH đây)

TDNhất

@ anh Nguyên Hùng

Em muốn tạo dòng chữ kiểu chữ bình thường và nhỏ như chữ trong bài viết màu đỏ để chạy những tin nóng ngắn gọn (giống như nhiều trang báo mạng đang có) anh hướng dẫn giúp em với. Em xem trong này toàn thấy chữ kiểu và to không có chữ thường.
Rất cảm ơn anh!