Thử đề xuất một cách xếp hạng blogs

Hiện nay cách tính toán và xếp hạng danh sách blogs sôi nổi trên trang chủ vnweblogs đang tạm dùng công thức sau đây: 

1. Các chủ đề có nhiều góp ý nhất các chủ đề được nhiều người xem nhất được tổng hợp trong vòng 7 ngày gần nhất.

2. Các blogs mới hiển thị danh sách các blogs mới đăng ký đã được kích hoạt và được chủ blog chấp nhận hiển thị trên trang chủ.

3. Các blogs sôi nổi được tính dựa theo công thức sau:

Tổng điểm = SUM((Số lượt xem mỗi bài viết + Số góp ý cho mỗi bài viết/5) / Số ngày đã post cách đây )

Các bài viết trong phép tính tổng là trong vòng 7 ngày gần đây nhất. Nhìn công thức trên các bạn cũng có thể hiểu số lượt xem bài viết có mức quan trọng cao hơn so với số lượng góp ý.

Hạng = Tổng điểm / Tổng số bài viết trong vòng 7 ngày gần đây nhất

Các blogs sôi nổi nhất là các blogs có Hạng cao nhất giảm dần.

____________

Theo đó ta có thể dễ dàng thấy rằng:

-         Các blogs chỉ được xem xét xếp hạng trong vòng 7 ngày gần nhất; blogs nào trong vòng 7 ngày gần nhất không có entry mới thì không được hệ thống xét đến;

-         Một blog mới được lập với một entry duy nhất có thể được xếp ngay vào danh sách các blogs sôi nổi nhờ có chỉ số lần xem trung bình tăng nhanh;

-         Bất kỳ một blog nào sau khi có entry mới cũng đều bị tụt hạng do chỉ số lần xem trung bình bị tụt do tăng số bài trong tuần.

Một blog sôi nổi theo cá nhân tôi là một blog đảm bảo các tiêu chí sau:

-         có nhiều entry mới;

-         có chỉ số lượt xem trung bình cao;

-         có nhiểu góp ý cảm nhận (không ngoại trừ những góp ý dạng chat chit vì system không thể phân biệt được chúng với những góp ý cảm nhận đích thực);

-         có quá trình tức là có tính thường xuyên và ổn định.

Vì vậy tôi xin mạo muội đề xuất một công thức tính toán xếp hạng blogs sôi nổi như sau:

      Điểm xếp hạng =   3[(B+C/5)]/A + 30A + [(E+F/5)]/D

Trogđó:

A- số entry trong 7 ngày gần nhất

B- tổng số lượt đọc các entry trong vòng 7 ngày gần nhất

C- tổng số góp ý cho các entry trong vòng 7 ngày gần nhất

D- tổng số entry của blog

E- tổng số lượt xem bài của blog

F- tồng số góp ý của blog

 

Giải thích thêm:

- 30A - Mỗi entry trong vòng 7 ngày dù được ít xem nhất cũng có thể đạt 30 lượt xem;

- Hệ số 3 cho phần tính điểm đối với thời gian 7 ngày gần nhất điểm quá trình áp dụng hệ số 1; như vậy tình trạng blogs trong 7 ngày gần nhất vẫn mang tính quyết định cho việc xem xét xếp hạng blogs sôi nổi.

 

Theo cách tính trên đây blogs có nhiều entry mới sẽ không bị đối xứ bất công và các blogs có quá trình hoạt động ổn định và lâu dài cũng không bị system bỏ quên.

 

Các bloggers và bạn đọc VNWEBLOGS thử nghiên cứu và cho ý kiến xem sao nhé. Tất cả chỉ là tương đối nhưng nếu chúng ta thống nhất được một cách tính điểm thì mọi người sẽ thoải mái hơn và khi đó sẽ kiến nghị Admin áp dụng. Tôi tin là Admin sẽ không phản đối.

Nguyên Hùng

Anh Bùi Công Dụng

@Anh BCD:
...và xin thêm thế này: nhóm người chơi này phải đại diện cho văn nghệ sĩ vùng. Nơi nào chưa có thì vận động họ tham gia. Và trên trang chủ nên thường xuyên xuất hiện các "tư lệnh" vùng như vậy không cần biết là có sôi nổi hay không.
___________
Cám ơn anh BCD đã cho ý kiến về vấn đề được nêu. Chúng tôi sẽ chuyển ý kiến của anh đến admin để xem xét tiếp thu.

Tiện đây xin chúc mừng và cám ơn những hoạt động gần đây của các anh chị em ở Đà Nẵng.

dungbc2004

Gửi anh Nguyên Hùng

Tôi rất nhất trí với ý kiến số 42 về nôi dung: "...Nhưng đã là cuộc chơi thì bao giờ cũng mang tính phong trào phải có một nhóm người chơi được coi là tích cực hoặc tiêu biểu..." và xin thêm thế này: nhóm người chơi này phải đại diện cho văn nghệ sĩ vùng. Nơi nào chưa có thì vận động họ tham gia. Và trên trang chủ nên thường xuyên xuất hiện các "tư lệnh" vùng như vậy không cần biết là có sôi nổi hay không.
Thân ái.

nguyenhung

Anh PCT

@PCT:
Bác chửi xéo mấy người cứ lôi bài cũ lên (từ xa xưa kéo về trong tuần) để cho blog của mình nổi phềnh lên đấy à?
Sao không nói quách ra lại cứ thích ỡm ờ. Nhiễu sự!

pcthang

Nguyên Hùng đọc không kỹ ý kiến của mình rồi

nguyenhung

Bác PCT

@Bác PCT:
Theo cách tính hiện nay thì bác có thể không post bài trong suốt một tuần thì blog của bác vẫn có thể được xếp vào Danh sách sôi nổi miễn có nhiều người vào đọc và góp ý. Chỉ khi nào trong 7 ngày cuối bác không có entry mới thì hệ thống nó mới tạm gạt blog của bác ra khỏi diện xem xét.

pcthang

Tớ chả biết cái công thức toán học rườm rà của các vị nó hoạt động ra sao tớ chỉ thấy hiện nay nó đang chuối lắm có dăm hôm liền tớ bận không viết bài chả có ai cảm nhận gì hết mà tên tớ cứ nằm lỳ trên đám "trôi nổi" ngược lại có đợt người vào xem nhiều cảm nhận cũng nhiều thì tên tớ lặn mất tăm.
Có một vài người bạn cũng thắc mắc như tớ đấy.
Vì sao vậy cà?

Nguyên Hùng

Gửi Một độc giả

@Một độc giả:
Có thể không phải blogs nào trong danh sách kia đều đáng đọc nhưng nhìn chung vẫn hơn vô số những blogs khác. Không tin các bạn thử click vào danh sách blogs ngẫu nhiên mà xem.
_____________

Chúng tôi đã đọc và xin cám ơn ý kiến của bạn về vấn đề này. Khi đọc câu được trích trên đây của bạn tôi thử trở ra trang chủ xem sao và thấy danh sách "Blogs sôi nổi" vào lúc này như sau:

Hội Ngộ Văn Chương
Võ Khắc Dũng
Ngày Xưa Ơi !
NGUYÊN HÙNG
Văn Công Hùng
Vũ Thanh Hoa
Đãi Trăng
Nguyễn Đức Đát
Nguyễn Trọng Tạo
T R Ư Ơ N G D U Y N H Ấ T
Lâm Chiêu Đồng
Lão nông thời com.net
Trăng và Thơ
Thông tin & hỗ trợ về Vnweblogs
Hatcafe
Phạm Dạ Thủy
Một thời đã xa
NGUYÊN ĐẦU BẠC
HoangThanhTrang
Lâm Hải Phong
Sống với tất cả đam mê!
Lục bình
Hoa Nắng
HOÀNG ĐÌNH QUANG
Du Ca Mùa Thu
TRUNG KIM
Bùi Minh Quốc
Tùng Anh
Vương Trọng
Nguyễn Ngọc Hạnh

Vậy thì có lẽ bạn cũng không phải là không có lý hì.

Chúc Một độc giả luôn tìm được niềm vui của mình ở sân chơi này không chỉ ở các blogs trong danh sách trên.
Thân mến.

nguyenhung

Khắc Dũng

@VKD:
Hùng kính! Rất xin lỗi chủ nhà Nguyên Hùng về cách nói năng như trên của Khắc Dũng (vì với kẻ giấu mặt để quấy rối như thế thì phải như thế)! Mong anh Hùng thông cảm!
---------
Không sao.
Quả thực mình cũng không biết là vì sao bạn T nào đó lại có ác cảm với KD thế hì. Chắc là tại cái tên Võ Khắc Dũng chình ình ở dòng thứ nhất trong danh sách nhiều ngày liền?
Nói thế thôi chứ mình cũng đoán ra sự khó chịu của bạn T nhằm vào sự đong đưa của KD với một vài người bạn. Và điều này kể ra cũng hơi vô lý. Có thể không thích nhưng viết ra với sự miệt thị thì hơi quá!

Một độc giả

gửi bác Nguyên Hùng + mọi người

gửi bác Nguyên Hùng + mọi người:

Theo tôi bất cứ một sân chơi nào cũng cần tuân theo luật chơi do nhà tổ chức đưa ra. Nếu luật chưa hoàn thiện thì người chơi có thể góp ý để thay đổi. Nhưng đã là cuộc chơi thì bao giờ cũng mang tính phong trào phải có một nhóm người chơi được coi là tích cực hoặc tiêu biểu những người này dù muốn hay không cũng có thể coi là những thành viên có công đóng góp cho sân chơi. Vậy thì việc chọn và hiển thị một danh sách blogs sôi nổi hay blogs tích cực là việc nên làm và phải làm chứ không thể ù xòe ai cũng như ai được.

Tôi cho rằng những người phản đối danh sách blogs sôi nổi thường là những thành viên không có khả năng làm cho blog của mình được chú ý. Họ cho rằng các blogs sôi nổi làm họ xấu hổ khi click vào đó điều đó chẳng qua họ tự dối lòng mình đấy. Có thể không phải blogs nào trong danh sách kia đều đáng đọc nhưng nhìn chung vẫn hơn vô số những blogs khác. Không tin các bạn thử click vào danh sách blogs ngẫu nhiên mà xem.

Theo tôi các admin nên tiếp thu một cách tỉnh táo ý kiến của mọi người chứ không cần theo đuôi những ý kiến mang tính bất mãn.

khắc dũng

Gửi T và anh Nguyên Hùng

T:
"Vậy mà hãy xem anh bạn nhà báo Khắc Dũng của chúng ta kìa... Lòng tự trọng trong cõi online cũng rất cần đấy! Bác chủ nhà Cánh Buồm Thao thức nghĩ sao về vụ đó ?

http://khacdung.vnweblogs.com/post/3159/53283/tac-pham/tan-van-com-chay.html

Viết bởi T — 04 Mar 2008 09:44".
.................................
Tôi không ngờ "bạn T" nào đó lại mang tên tôi sang bên này để nói những điều xằng bậy! Tôi chả hiểu anh bạn (hay chị bạn?) này có gì đó mà lại tỏ ra hậm hực với Khắc Dũng thế nhỉ? Bạn là ai? Sao không dám xưng tên không dám tranh luận với nhau trước ánh sáng? Bạn không dám ra mặt thì rốt cục bạn chỉ là kẻ hèn đới!
Anh Hùng kính! Rất xin lỗi chủ nhà Nguyên Hùng về cách nói năng như trên của Khắc Dũng (vì với kẻ giấu mặt để quấy rối như thế thì phải như thế)! Mong anh Hùng thông cảm!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','8uqqbkufq3694oco7kkr45muf2','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-24 07:10:24','/a52992/thu-de-xuat-mot-cach-xep-hang-blogs.html')