A Vương Ai Sờ Mà Coi?

Miền Trung và Tây Nguyên là khu vực có nhiều công trình thủy điện vừa và lớn do PECC2 thiết kế vì vậy ngoài việc thăm thú blogsCool thì các chuyến lui tới nơi đây cũng là một trong những nhiệm vụ của NH vậy. Lần này vì gần Tết có nhiều việc phải giải quyết nên thoạt đầu chuyến đi Đà Nẵng và Buôn Mê Thuột đã được dự định vào tháng giêng âm lịch. Tuy nhiên do đạt được sự thỏa thuận với Võ Kim Ngân về việc tập hợp các bloggers ở Đà Nẵng nên NH đã vội bay ngay ra ĐN trong dịp vừa qua và chuyến công cán kết hợp thăm các công trình thuỷ điện ở Tây Nguyên và Miền Trung cũng đã được thực hiện sớm hơn kế hoạch.

Nhân chuyến đi này NH xin giới thiệu vài nét cơ bản về một công trình thuỷ điện. Các hình ảnh dưới đây là một số trong những công trình thuỷ điện do PECC2 thiết kế. Riêng thuỷ điện A Vương tại thôn A SờMà Coi là nơi NH vừa có dịp tới làm việc trong mấy ngày qua với tư cách là người của cơ quan tư vấn thiết kế.

Một công trình thuỷ điện điển hình thường bao gồm những hạng mục công trình chủ yếu sau đây:

1. ĐẬP DÂNG

Đập dâng là công trình được xây dựng ngang dòng sông suối có tác dụng ngăn nước tạo hồ chứa tích nước trong mùa mưa và điều tiết lũ khi cần thiết. Đập dâng có thể là đập bê tông đập đất đập đá hoặc đất đá hỗn hợp...tuỳ theo điều kiện cụ thể về tình hình địa chất nền móng điều kiện khai thác và cung ứng vật liệu xây dựng tại chỗ v.v... Riêng đối với công trình thuỷ điện A Vương đập dâng là đập được xây dựng bằng công nghệ bê tông đầm lăn (RCC - viết tắt theo tiếng Anh). Có thể hiểu nôm na RCC là loại bê tông nghèo xi măng thi công bằng cách rải từng lớp mỏng và dùng xe lu đầm lăn như đầm...đất.

 

 
 
Đỉnh đập tại phần trụ pin tràn xả lũ (đang thi công). Phía sau là hạ lưu
 
Thi công phần trụ pin (trụ giữa) các khoang đập tràn A Vương 

Đập chính thuỷ điện Hàm Thuận (đập đá đắp) 
 
2. ĐẬP TRÀN 
 
Đập tràn là công trình dùng xả nước thừa khi lũ về. Thông thường các hồ chứa thuỷ lợi thuỷ điện chỉ có thể tận dụng một dung tích nhất định lượng nước đến khi có lũ và phần còn lại phải xả qua các công trình tràn xả lũ. Đập tràn có nhiều loại và có thể có cửa hoặc không có cửa (tức tràn tự động). Với những công trình có đập dâng làm bằng bê tông thì đập tràn thường được bố trí trên thân đập dâng như hình đầu tiên ở trên (3 khoang tràn mỗi khoang rộng 17m có cửa van đóng mở)
 
Một trong 3 khoang đập tràn A Vương (3x17m)
 
Đập tràn thuỷ điện Hàm Thuận (Bình Thuận)
 
3. CỬA LẤY NƯỚC
 
Là hạng mục nhận nước cho đường hầm dẫn nước. Nước sau khi qua cửa lấy nước theo đường hầm và đường ống áp lực chảy qua tuabin máy phát để chuyển thuỷ năng thành điện năng. Tuỳ theo tình hình cụ thể của từng công trình mà Cửa lấy nước có thể được đặt sâu hay nông.
 
Cửa lấy nước thuỷ điện Hàm Thuận (đang thi công)
 

Cửa lấy nước thuỷ điện Hàm Thuận (đã hoàn thành)
 
4. ĐƯỜNG HẦM DẪN NƯỚC VÀ ỐNG ÁP LỰC
 
Công trình nối tiếp sau Cửa lấy nước là Đường hầm dẫn nước (hay còn gọi là tuy-nen công trình hầm ngầm trong đá)ống áp lực (ống thép). Kích thước đường hầm và ống áp lực được xác định trên cơ sở lưu lượng dòng chảy dùng phát điện với công suất thiết kế. Để tận dụng tối đa chênh lệch cột  nước phát điện nhà máy thường được bố trí tại vị trí thấp nhất có thể nên tuyến đường hầm và ống áp lực có thể khá dài như trường hợp của thuỷ điện Đại Ninh với chiều dài đường hầm dẫn nước hơn 11 cây số.
 
Đường hầm dẫn nước thuỷ điện A Vương tại chỗ nối với phần ống áp lực bằng thép trước nhà máy phát điện
 
 
Phần ống áp lực trước nhà máy thuỷ điện A Vương; Phía dưới sâu là nhà máy đang được xây dựng 
 
 
Đường hầm thuỷ điện Buôn Kuốp (Đắc Lăk) ngày thông hầm (tức thời điểm đường hầm được đào từ hai phía nối liền nhau)
 
Trong đại đa số công trình thuỷ điện trên tuyến dẫn còn có một hạng mục quan trọng là Giếng điều áp. Nó có chức năng điều tiết  áp lực dòng chảy lên ống áp lực trong những trường hợp cửa van trước tua-bin phát điện đóng mở đột ngột.
 
 
Miệng giếng điều áp thuỷ điện Hàm Thuận (đường kính giếng D=16m chiều sâu giếng H=118m)
 
5. NHÀ MÁY
 
 Nhà máy là nơi lắp đặt tua-bin máy phát để chuyển hóa thuỷ năng thành điện năng. Thông thường một nhà máy điện có từ hai tổ máy trở lên việc tính toán lựa chọn số tổ máy là một bài toán kinh tế. Mỗi công trình thuỷ điện có một tập hợp các thông số kỹ thuật riêng nên các hạng mục tua-bin máy phát điện cũng được tính toán thiết kế riêng cho nó chứ không như chọn mua một chiếc máy phát điện hay máy bơm nước đã được sản xuất hàng loạt.
 
Thi công phần nổi nhà máy thuỷ điện A Vương. Chi tiết màu xanh là dầm cầu trục mà cần cẩu dùng lắp ráp máy phát điện sẽ chạy qua chạy lại trên đó. Tải trọng thiết kế của cầu trục tuỳ theo quy mô của máy phát và thường không dưới 300 tấn.
 
Hạ lưu nhà máy thuỷ điện A Vương nơi dòng nước trở lại với lòng sông sau khi qua tua-bin để làm ra điện. Cũng dòng nước này sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ tương tự khi chảy qua các nhà máy thủy điện bậc thang ở phía dưới. 
 
Phần trên nhà máy thuỷ điện Đa Mi (Bình Thuận) sau khi hoàn thành; phần ngầm sâu gần 40m
 
Bên trong nhà máy thuỷ điện Hàm Thuận (phần nổi)
 

nguyenhung

Nguyen van Thanh

@Nguyen van Thanh:

Những điều bạn viết ở trên có vẻ không đúng chỗ lắm. Nhưng không sao tôi vẫn giữ lại làm kỷ niệm lần đầu tiên bạn ghé đọc Nguyên Hùng s blog.

Chúc bạn đạt được những mong ước và dự định chính đáng của mình.

Nguyen van Thanh

Nhân sự a vương như vậy sao vận hành tốt được

Công ty cổ phần thủy điện A vương là một công ty gia đình nhưng có vốn của nhà nước.
- Bà con hãy ghé a vương coi bảng lương và bảng thưởng cuối năm ở đây là chống mặt.
- Trong khi nhà máy đặt ở quảng nam nhưng từ phó phòng trưởng phòng giám đốc và ban quản trị lại làm việc tại đà nẵng có bao giờ ngó ngàng tới nhà máy hoạt động ra sao đâu lâu lâu mấy ông lại vi hành lên bằng những chiếc ô tô tiền tỷ(7 chiếc ô tô con của a vương)ăn nhậu say xưa rồi phủi đít về. có biết đến anh em vân hành nằm trên núi trên rừng đi ca đi ca kíp khổ và vất vả thế nào đâu (từ ngày vận hành 1 ca 12 tiếng trong điều kiện ồn và bụi bẩn). Nhưng đồng lương nhận thì được vài đồng. Cục lương nhà nước giao cho Ông Lê chia rơi vào túi lãnh đạo hết. Do điều kiện làm việc không tốt và lưong lậu không thỏa đáng nên anh em công nhân làm việc tại A vương ko mặn mà gì làm cho hết ngày thôi.
- Tôi thiết nghĩ với nhà máy A vương không cần tới 200 người. mà chỉ cần 70 người là Ok rồi
- nên xem lại cách quản lý
- Đào thải bớt con cháu ông Lê vào cơ quan ăn không ngồi rồi đi
Như vậy nhà nước tiết kiệm được tiền nhân dân đỡ phải đóng thuế. Mà vận hành nhà máy lai ok

Nguyên Hùng

Nguyen Van Nhan

@Nguyen Van Nhan:
Chu oi con thay chu co nhieu anh ve Ham Thuan Dami rat dep. neu co the chu gui tang con cac tam anh chu co duoc duoc ko a. con ten Nhan o Bao Loc Lam dong.
Con cam on chu nhieu. chu gui qua mail cho con nhe.
nhannv.banker@gmail.com
Nguyen Van Nhan 0982589945

_________
Để xem cháu cần ảnh làm gì đã? Nếu thấy được chú sẽ gửi cho cháu một số ảnh chọn lọc về Hàm Thuận - Đa Mi. Trong thời gian xây dựng hai nhà máy này chú cũng có hơn 4 năm ở Bảo Lộc đấy.

Nguyen Van Nhan

Chao chu

Chu oi con thay chu co nhieu anh ve Ham Thuan Dami rat dep. neu co the chu gui tang con cac tam anh chu co duoc duoc ko a. con ten Nhan o Bao Loc Lam dong.
Con cam on chu nhieu. chu gui qua mail cho con nhe.
nhannv.banker@gmail.com
Nguyen Van Nhan 0982589945

Nguyên Hùng

Gửi Đặng Ngọc Khoa

@ĐNK:
A ĐNK vừa được Hội Nhà Văn ĐN tái kết nạp đấy (sau 20 năm luân lạc). Nói chung từ ngày gặp anh nhiều may mắn.
--------------
Thật thế sao? Xin chúc mừng "hội viên trẻ" ĐNK nhé.
Còn cái khoản tạo links liên kết chỉ là muỗi so với những việc khác chắc chắn là thế.

Cám ơn lời chúc của ĐNK.

Y KHoa

Cảm ơn anh Nguyên Hùng

Cảm ơn anh đã OK và hướng dẫn. K sẽ thử và chắc được. Lâu nay lọ mọ nay có hiệp sĩ rồi lên chính quy luôn! Báo tin anh hôm qua K có gặp Lâm CT Butulu. A ĐNK vừa được Hội Nhà Văn ĐN tái kết nạp đấy (sau 20 năm luân lạc). Nói chung từ ngày gặp anh nhiều may mắn. Chúc anh khỏe vui. ĐNK.

nguyenhung

Gửi Đặng Ngọc Khoa

@ĐNK:
NH post gửi ĐNK hai tấm hình này nhé.

Nguyên Hùng

Gửi Đặng Ngọc Khoa

@Anh có thể sử dụng ảnh và thông tin nào tuỳ ý nhé.
Để táo đường link trong comments anh có thể viết câu lệnh với cú pháp sau đây:

[a href="http://......."]Tên bài viết[/a] với lưu ý là phải thay dấu ngoặc vuông [] bằng cặp ngoặc nhọn.

Để thực hiện việc này anh có dùng ngay các icons có trên cửa sổ góp ý (biểu tượng một đoạn dây xích).

ĐNK

Gửi Hs&Dr Nguyên Hùng

Anh Nguyên Hùng!
Vậy là anh không quay lại nhưng K mải chờ! Nay vào blog mới biết anh có những tấm hình rất ấn tượng về A Vương. K xin phép sử dụng vài tấm và một số thông tin nhé. Anh OK? Chuyện nữa nhờ anh chỉ cách tạo đường link sống trong comment . Còn làm thế nào để tạo đường link trong bài viết từ báo chí? Chân thành cảm ơn anh! ĐNK.
khoa.vietnam@gmail.com

nguyenhung

Cách tạo đường link trong bài viết

@TDN:
Còn làm thế nào để tạo đường link trong bài viết. Hiện em vẫn làm đựoc nhưng nó hiên nguyên dòng chữ dài loằng ngoằng quá làm sao cho chỉ hiện tên bài viết mà bấm vào vẫn liên kết được (như các trang web)? Chân thành cảm ơn anh!
__________
Xin lỗi Nhất hôm qua khi trả lời Nhất mình đã sơ ý quên mất câu hỏi trên của Nhất.
Để tạo link liên kết cho một bài viết (tức có thể click vào tên bài viết là có thể đến nơi cần đọc) cần làm như sau:
- Gõ tên bài viết cần tạo liên kết (ví dụ Ca khúc HẠNH PHÚC);
- Copy địa chỉ bài viết;
- Chọn cụm từ tên bài viết bằng cách dùng chuột bôi đen nó;
- Click vào biểu tượng tạo link (hình một đoạn dây xích bên trái biểu tượng chèn ảnh; lưu ý là ở đây còn có biểu tượng huỷ liên kết) và dán địa chỉ bài viết vào ô Insert link (ví dụ: http://trungkim.vnweblogs.com/post/5247/48784/nhac/ca-khuc-hanh-phuc-tho-nguyen-hung-ca-sy-thanh-phong.html)
- Update.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','q2r03ptq3spv7l18cb4g9jaj31','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-24 07:19:50','/a48670/a-vuong-ai-so-ma-coi.html')