TỔNG THỐNG OBAMA Ở VIỆT NAM - NHỮNG KHOẢNH KHẮC

NHẬT KÝ TỪ TỪ 22 - 26/5/2016

 

Ngày 26/5/16

 

Thú thực, mình bị "phát cuồng" vì ông Obama mất rồi. Không chỉ vì ông gần gũi và thân thiện, không chỉ vì ông uyên bác và hấp dẫn, mà còn vì ông rất tinh tế và khéo léo trong việc truyền tải các thông điệp về mối quan hệ Việt - Mỹ xưa - nay cũng như những mong muốn (về phát huy dân chủ) hay sự cam kết (về tôn trọng thể chế chính trị, tôn trọng chủ quyền) tới CPVN...

Tiện thể, xin mượn clip sau đây của VnExpress để nhâm nhi những khoảnh khắc đáng nhớ về ông, một người xa lạ.

 

 

Ngày 24/5/16

 

"Từ đây người biết quê người. Từ đây người biết thương người".

Trong buổi nói chuyện trưa nay trước 2000 công dân Việt Nam ở Hà Nội, Tổng thống Obama đã mượn lời bài hát của cố nhạc sĩ Văn Cao để diễn đạt một cách thật tinh tế quan hệ Việt - Mỹ hiện nay.

Không dừng lại ở đó, ông còn trích thơ Nguyễn Du "Rằng trăm năm cũng từ đây/Của tin gọi một chút này làm ghi” thay cho một lời hứa, một tuyên bố chính thức về mặt ngoại giao.

Còn nhớ, tại Washington năm ngoái Phó Tổng thống Joe Biden cũng đã đọc cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe hai câu trong Truyện Kiều "Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời".

Không rõ ông Obama có biết bài hát "Mùa Xuân đầu tiên" mà ông đã mượn ca từ trên kia chỉ có thể được hát ra mắt sau 15 năm bị cấm không nhỉ? Dù thế nào thì kể từ chuyến thăm Việt Nam lần này của ông, quan hệ Việt - Mỹ sẽ có "Mùa Xuân đầu tiên" sau mấy mươi năm chờ đợi.

 

Ngày 23/5

 

Lễ đón tiếp Tổng thống Obama không có 21 loạt đại bác và cũng không được truyền hình trực tiếp nhưng những thông tin nóng hổi về ông được cập nhật từng phút từng giờ trên các báo điện tử đã phần nào thoả mãn sự mong đợi của rất nhiều người dân Việt.

Tôi đã rất vui khi đọc được thông tin về việc ông Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam tại cuộc họp báo, về chuyện ông trích dẫn câu tục ngữ "Ăn quả nhớ người trồng cây" tại tiệc chiêu đãi... Và tôi đã không cầm được nước mắt vì xúc động khi ngắm những bức ảnh ông đi ăn tối tại một quán bún chả bình dân ở Hà Nội....

 

 

Ngày 22/5/16

 

Vì sao Tổng thống Obama đến Hà Nội vào lúc 1 giờ sáng?

Thông thường, các vị nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam được nghênh đón trọng thể ngay từ sân bay sau khi họ vừa hạ cánh. Nhưng lần này TT Obama sẽ đến Nội Bài từ lúc 1 giờ sáng 23/5, và có thể ông sẽ di chuyển về trung tâm HN ngay trong đêm rồi chờ mấy tiếng đồng hồ sau để được đón tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức quốc gia?

Câu hỏi được đặt ra: ông đến HN sớm vì lý do an ninh, vì tránh gây xáo trộn cho ngành hàng không Việt Nam hay vì phải chuẩn bị sức khoẻ và tinh thần thật tốt trước khi hội kiến các nhà lãnh đạo nước chủ nhà? Rất có thể là vì cả ba lý do trên, và điều đó càng chứng tỏ Tổng thống Mỹ là một nhân vật rất đáng ngưỡng mộ.

Dù ai đó có thể nghĩ gì, nhưng quả thực mình chỉ mơ có một lần được bầu cho ông Obama!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','b8drt7j4qvnncd8ik7tbkgdvq5','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-24 07:06:08','/a301337/tong-thong-obama-o-viet-nam-nhung-khoanh-khac.html')