Ta đi thắp sáng quê hương

TA ĐI THẮP SÁNG QUÊ HƯƠNG

1

2

Nhạc và lời: Thy Đường
Thể hiện: Minh Hoàng - Thu Huyền
Hòa âm: Vũ Đan Huyền
Phối bè: Thy Đường

(Ca khúc đã được thu lại với phần ca từ sửa đổi)

thyduong

Anh Nguyên Hùng ơi
Em đã thay tựa mới cho ca khúc này đó là : "Ta đi thắp sáng quê hương"
nghe mềm và tình cảm hơn
Mai em sẽ gửi bản ký âm và CD của ca khúc lên cho Cty

Nguyên Hùng

Khải Nguyên

@Khải Nguyên:
Trong cảm nhận khá dài trên đây của KN anh tâm đắc hai điều:
1) Lượng "bột" quả là ít cho các thợ "hồ". Cái này quả là đã làm khó cho các nhạc sĩ vì họ hoàn toàn không có khái niệm gì về TV2 nên đành chịu chấp nhận sử dụng lượng "bột" ít ỏi đó.
Tuy nhiên có điều đáng ghi nhận là cho đến nay thì cả 3 ca khúc sử dụng "cục bột" thứ nhất (Bài ca TV2) đã được giới thiệu đều có phong cách riêng cách sử dụng ca từ cũng không giống nhau. Hiện đang có 2 tác phẩm dùng ca từ của "cụ bột" này đang trong quá trình phối khi thu âm chất nhạc cũng hoàn toàn khác.

"Cục bột" thứ hai (bài thơ của BM) hiện đã có 3 ca khúc phổ 02 trong số đó đã được giới thiệu và chính chúng đã giúp làm cho không khí đỡ đơn điệu.

2) Bám sát đặc thù slogan của TV2. Trong phần ca từ của các tác phẩm hầu hết đã nêu được những nét chính những địa danh những tên công trình điện tiêu biểu mà TV đã và đang thực hiện công tác tư vấn thiết kế. Riêng bài của Võ Xuân Hùng đã dùng được câu "Trí tuệ tình yêu làm móng những công trình" theo anh là một điều rất tốt.

Một lần nữa cám ơn Khải Nguyên đã có những góp ý đầy trách nhiệm.

nhacsicodon

Mình là người hay nghiên kíu về các thể loại âm nhạc. Nhưng ở thể loại nhạc này xin làm đệ tử ThyDuong thôi.
Chúc vui

Khải Nguyên

Em nghĩ là nên quan tâm đến những câu slogan:

-Tất cả vì sự thành công của Dự án
-Nỗ lực hôm nay thắp sáng tương lai
-Luôn đồng hành cùng thành công dự án

Và nên đọc Thư ngỏ của chủ tịch Hội đồng quản trị PECC2

Nghề tư vấn điện là làm dịch vụ tư vấn cho tất cả các loại dự án điện kể từ khâu điều tra khảo sát lập qui hoạch các bước thiết kế giám sát thi công và quản lý xây dựng.

Khải Nguyên

KN thiết nghĩ những ca khúc ca ngợi quê hương vùng miền ngành nghề được gọi là “địa phương ca” “ngành nghề ca” thường đã khó viết ở cuộc vận động sáng tác ca khúc cho một đơn vị (TV2) mà chỉ có chức năng tư vấn thì càng không nhiều “bột” để các nhạc sỹ thỏa sức nhào nặn gột nên “hồ”. Đến giờ phút này tuy mới đi được 2/3 quãng thời gian từ khi phát động cho đến hạn nộp mà anh NH đã nhận được ít nhất 10 ca khúc gửi về cho TV2 thì quả là khá thành công. Tâm lý chung các chị các anh nhạc sỹ đều muốn thử sức nên sự góp mặt của họ với số lượng như thế là cũng đủ để mến trọng rồi.

Bên những ca khúc mang tính hành khúc KN thấy có ca khúc trữ tình rất đáng yêu và đó là sự phong phú hấp dẫn của nhiều gương mặt nhạc sỹ đủ giới tính (nam nữ) từ mọi miền tỉnh thành. Quả là có lý có tình khi cuộc thi được một đại diện là anh NH đã thông báo và đang thực hiện sự hỗ trợ chi phí 2 triệu VNĐ/1 tác phẩm dự thi cho phần thu dựng. Tuy nhỏ nhưng vui và đó cũng là cách biểu hiện đáng yêu của phong trào sáng tác VNQC.

Chỉ tiếc lượng “bột” không đủ phong phú nên ca từ bị đóng khuôn hình ảnh cũng nghèo nàn... có 1 bài thơ trữ tình chỉ đủ cho 1 ca khúc còn bài thơ của anh NH thì 9 ca khúc đã khai thác đến cạn kiệt khiến 9 bài mang màu sắc về lời ca tương đối giống nhau. Yếu tố chức năng nhiệm vụ của nghề “tư vấn” trong xây dựng công trình nguồn điện ít được đưa vào thành thử tính đặc thù đặc trưng chưa thật khái quát cao.
Trở lại ca khúc của chị Thy Đường. KN thích vì nó mang hơi thở của tác phong công nghiệp sôi nổi khỏe khoắn khoáng đạt và không quá gò ép bởi bài thơ câu thơ của anh NH tính hành khúc được thể hiện rất rõ cả về giai điệu tiết tấu trường độ cao độ. Em nghĩ tựa đề cứ để nguyên văn: HÀNH KHÚC TƯ VẤN ĐIỆN 2. Phần kết cứ kết khi hết điệp khúc là đủ đừng nên thêm câu “TV2 đẹp thay cuộc sống này” nữa.

Viết nhạc là để phổ biến cho quảng đại quần chúng và người lao động chứ đâu chỉ cho mấy cha quản lý mấy anh kỹ sư. Bởi thế thêm “tê vê hai” bà con mình lực lượng áo vàng mũ nhựa lại tưởng ca khúc đang ca ngợi chương trình khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2)! Và thực chất câu ấy chưa phải là slogan đích thực những slogan này cơ:

-Tất cả vì sự thành công của Dự án
-Nỗ lực hôm nay thắp sáng tương lai
-Luôn đồng hành cùng thành công dự án

Hành khúc không nên quá tham về lượng ca từ càng không lạm dụng tối đa những từ khái niệm chuyên môn em rất thích những câu hát:

Vượt đèo cao băng qua ghềnh thác đạp bằng chông gai thách thức
Bản thiết kế hòa ước mơ điện khí hóa cả nước ta
Rộng thêm bao vòng tay nối ta hát vang Việt Nam ơi!
...
Dù kỹ sư hay anh công nhân chân chung bước trái tim chung lòng

Về phần thu dựng em đồng ý vẫn lấy giọng Minh Hoàng – Thu Huyền cặp đôi này rất hợp giọng khi phối bè hát rõ ràng dứt khoát có hồn và rất hợp với những ca khúc khỏe trẻ công nghiệp. Nhưng sang phần điệp khúc chị Thy Đường dựng tốp đi cho đầy thêm tròn thêm tưng bừng thêm làm ca khúc hào sảng hơn.

Vài góp bàn xin gửi để chị TĐ tham khảo. Như em đã nói: quyết định cuối cùng đối với ca khúc vẫn là người nhạc sỹ. Chúc chị thành công! Chúc anh NH gặt hái những niềm vui cho Cty nhân kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị!

nguyenhung

Phong Phong

@Phong Phong:
Ca khúc này nghe chua co net riêng. Nghe ky thi thuan tai nhung con mang tính chât cổ động nhiều quá.
Va lai hoa am phoi khi không được nghiêm túc về nghệ thuật sáng tạo lắm. Giọng ca thể hiện cũng chưa tới .
Về chất lượng nghệ thuật của ca khúc này cần phải xem lại. Tuy nhiên xin chúc mừng chị Thy Đường.

____________
Thay mặt tác giả tôi xin tiếp thu ý kiến của bạn.
Cám ơn bạn và mong bạn tiếp tục có những góp ý thẳng thắn chân thành dành cho các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động của chúng tôi.

nguyenhung

Khải Nguyên

@Khải Nguyên:
Với một tác phẩm âm nhạc trách nhiệm cao nhất vẫn là nhạc sỹ. Em cũng rất muốn các ca khúc tham gia dự thi phải là sự hội tụ đủ gương mặt và đa phong cách thể loại hành khúc chỉ là 1 dù nó chiếm nhiều ưu thế. Nghe các ca khúc đã gửi chúng ta đều thấy rõ điều này...
____________
Đồng ý với Khải Nguyên. Một lần nữa cám ơn em.

nguyenhung

Thy Đường

@Thy Đường:
Anh Nguyên Hùng à Em cũng đang tìm tựa mới cho ca khúc này . Thời gian còn dài nên TĐ chưa vội đưa ra tên mới Chờ thêm ý kiến của Khải Nguyên xem sao
___________
Ừ Thy Đường nghĩ xem thế nào. Anh đã chọn 3 cái tựa cho 3 ca khúc của Huy Tập Trung Kim Võ Xuân Hùng nên bây giờ hết cả vốn rồi.

phong phong

nguyen hung

Ca khúc này nghe chua co net riêng. Nghe ky thi thuan tai nhung con mang tính chât cổ động nhiều quá.
Va lai hoa am phoi khi không được nghiêm túc về nghệ thuật sáng tạo lắm. Giọng ca thể hiện cũng chưa tới .
Về chất lượng nghệ thuật của ca khúc này cần phải xem lại.Tuy nhiên xin chúc mừng chị Thy Đường.

Khải Nguyên

Em cũng đang lắng nghe ý kiến của anh Kempeth đó là một ý kiến thẳng thắn chân tình. Gợi ý của BTC và nguồn dữ liệu anh Nguyên Hùng đưa ra em tin: với các nhạc sỹ sáng tác ca khúc chỉ để định hướng và tham khảo. Với một tác phẩm âm nhạc trách nhiệm cao nhất vẫn là nhạc sỹ. Em cũng rất muốn các ca khúc tham gia dự thi phải là sự hội tụ đủ gương mặt và đa phong cách thể loại hành khúc chỉ là 1 dù nó chiếm nhiều ưu thế. Nghe các ca khúc đã gửi chúng ta đều thấy rõ điều này...

Em cũng sẽ có chính kiến theo cách riêng của mình và mong các tác giả tiếp tục đầu tư lắng nghe để có được những tác phẩm âm nhạc tốt nhất hài lòng nhất với khả năng của mình và sự chung tay góp sức của bạn bè của những người yêu nhạc. Thời gian còn dài để chúng ta cùng cố gắng phải không ạ?