"Sóng" trong thơ Nguyên Hùng

"SÓNG" TRONG THƠ NGUYÊN HÙNG

"Sóng không từ biển" tập thơ thứ hai của Nguyên Hùng vẫn là mạch nối  của "Cánh buồm thao thức" đã ra mắt vài năm trước đây.

LÊ AN TUYÊN

 

Thơ Nguyên Hùng mang đến cho bạn đọc một làn gió dịu dàng tươi trẻ. Một cảm giác mãn nguyện và đằm thắm tình người.

Người ta bảo văn thơ là bản ngã của con người và quả là vậy. Thơ anh cũng như con người anh: Nhân hậu nhẹ nhàng đằm thắm. Thế mạnh thơ Nguyên Hùng là sự giản dị chân thành nhưng không vì thế mà dễ dãi trong việc sử dụng ngôn ngữ văn chương. Đôi khi ta bắt gặp những câu thơ rất tài hoa thể hiện tính cách nhất quán mạnh mẽ trong tình yêu cũng như cách nhìn nhận về nhân tình thế thái làm người đọc thú vị và trăn trở.

Là một người làm công tác khoa học kỹ thuật nhưng anh lại là người nặng nợ với thơ ca. Trong thơ anh hình ảnh người phụ nữ luôn được đặt ở một vị trí trang trọng với cả tấm lòng thương yêu xen lẫn ghen hờn và bao dung. Tình yêu con người là nguồn cảm hứng đặc biệt đối với anh nhất là người mẹ người vợ người yêu của một thời và đâu đây thấp thoáng hình bóng của một nàng thơ đang ngoài tầm tay thi sĩ:

                  Mỗi sáng lòng vui thấy bóng em

                  Thướt tha áo mỏng đứng bên thềm

                  (Biết đâu)

Khởi hứng của anh bắt đầu từ mỗi sáng mai thức dậy và cái tình yêu thường trực ấy  kiên nhẫn triền miên... Anh luôn ở trạng thái đợi chờ đắm say:

                  Ngày nào mà không thương không nhớ.

                  Ngày nào chẳng phải ngày tình nhân?

                  (Ngày nào chẳng là ngày tình nhân)

Anh thuộc túyp người lãng tử. Cứ tưởng khi đắm mình trong công việc trong phong cảnh hữu tình rồi quên đi bóng ý trung nhân. Thế mà không rất nhiều bài thơ "tức cảnh sinh tình" đều có một bóng hồng hồn nhiên trẻ trung ấm áp:

                  Dưới chân Thác Bạc em ngồi

                  Sáng hơn cả núi vàng mười trong mơ.

                  (Tam Đảo)

Ngay cả khi anh trở về nơi "bãi biển đời người" quê hương mình anh cũng đã có một câu thơ rất sáng tạo gợi nhớ về hình ảnh con SÓNG  độc đáo:

Sóng không từ biển - từ miền em thôi

Ngồi đây ai cũng có đôi

Thương về phương ấy một trời một em

          (Cửa Hội)

Hình như mọi buồn vui thăng trầm của cuộc đời anh đều hướng về con SÓNG nhỏ bé lúc nào cũng ngự trị trong trái tim anh làm anh luôn phập phồng lo lắng chẳng lúc nào vơi đi nỗi nhớ ...

Và dưới con mắt của anh thì:

Em dù mặc váy vàng váy xanh váy đỏ

Trong mắt anh cũng chỉ một màu yêu! 

(Ngày nào chẳng là ngày tình nhân)

Sở dĩ tình yêu trong anh bền lâu đến thế có lẽ vì anh đã tìm được một nửa của mình. Nhân vật EM luôn là chỗ dựa tin cậy là bến bờ bình yên để anh trở về:

                 Có em việc khó cũng thành

                 Có em mây trắng trời xanh hóa gần

                 Em là cô Tấm tảo tần

                 Bên em biển hát trong ngần lời yêu.

                 (Có em)

Bên cạnh những bài thơ cho EM người đọc dễ nhận thấy anh là người có nhiều bầu bạn tâm giao. Tình cảm của anh đối với bạn văn chân thành. Anh viết khá hài hước chọc ghẹo nhau  nhẹ nhàng hóm hỉnh. Chỉ cần vài câu thơ chấm phá thôi gương mặt bạn bè đã hiện lên rõ nét qua cái nhìn của anh. Từ các bạn thơ cùng trang lứa như Phương Hà (Gã "thần kinh") Đinh Đình Chiến (Nẻo Xuân nào chẳng có bóng y qua?) đến các bậc đàn anh như Tùng Bách Lê Huy Mậu Hoàng Đình Quang ("Ba chàng ngự lâm" Thử nói dùm bạn thơ) đều nhận được từ anh những tình cảm mến yêu trân trọng qua các phác thảo ngắn gọn và khá độc đáo. Tên các tác phẩm của bạn bè nhiều khi cũng là nguồn cảm hứng cho các sáng tác của anh (series bài viết về chân dung các bloggers vnweblogs).

Thơ tình của Nguyên Hùng dịu dàng tinh khôi. Anh không sử dụng từ ngữ lắt léo cầu kỳ đánh đố người đọc như nhiều người làm thơ khác. Đọc anh người ta dễ hiểu dễ cảm nhận thấy được tình người chan chứa trong từng bài thơ.

Lời thơ ngắn gọn có giai điệu tứ thơ rõ ràng truyền cảm như nói dùm nỗi niềm của bao người về những tâm trạng như: yêu thương nồng nàn nhớ nhung da diết và cả hờn ghen trách móc một cách độ lượng bao dung...tất cả đều xuất phát từ ngọn nguồn của tin yêu. Có lẽ đấy chính là lý do mà thơ Nguyên Hùng được các nhạc sỹ đồng cảm để viết nên nhiều tác phẩm phổ thơ và không ít ca khúc trong số đó đã chiếm được cảm tình của đông đảo bạn yêu nhạc (Chẳng thể quên Hạnh phúc Tiếng hát em Cánh buồm thao thức Sóng không từ biển...) .

Chủ đề xuyên suốt tập thơ "Sóng không từ biển" vẫn là bài ca về Tình yêu bất diệt. Chúc mừng thành công của anh.

Hy vọng anh sẽ cho chúng ta nhiều bất ngờ nữa trong tương lai với thật nhiều thơ tình mang những nét rất riêng của Nguyên Hùng.

 

Germany-Jena 21.10.2009

L.A.T

_____________

File đuôi PDF tập thơ SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN (click vào để tải về máy)

 

Nguyên Hùng

Nguyễn Ngọc Tiến

@NS Nguyễn Ngọc Tiến
Vào nghe lại ca khúc : Sóng không từ biển của anh do Ns : Xuân Thu phổ nhạc đây. Trong các ca khúc phổ thơ anh với em Ca khúc này có thể nói là Hay Nhất. Chúc mừng anh trai. Mong ngày gặp lại anh.
Thân quý.

________
Nhà văn nhà thơ Xuân Thu trở thành nhạc sĩ lúc nào nhỉ.
Hay NS NNT cho rằng với bài ca "Sóng không từ biển sóng từ lòng anh" Xuân Thu đã xứng đáng được nhận thêm danh xưng nhạc sĩ? Có thể lắm chứ. Xin chúc mừng NS Xuân Thu.

Về phần mình NH xin thay mặt LAT xin cám ơn nhận xét của NNT nhé.

Ns Nguyễn Ngọc Tiến

Vào nghe lại ca khúc : Sóng không từ biển của anh do Ns : Xuân Thu phổ nhạc đây. Trong các ca khúc phổ thơ anh với em Ca khúc này có thể nói là Hay Nhất. Chúc mừng anh trai. Mong ngày gặp lại anh.
Thân quý.

Nguyên Hùng

Trời xanh

@Trời xanh:
Sóng gần cho tới sóng xa
Sóng từ Cửa Hội sóng xa: sông Tiền
Sóng anh rải khắp mọi miền
Sóng lên đến tận Xứ Tuyên Cổng Trời
Sóng về Tam Đảo sóng ơi
Sóng lòng Anh đó sóng rời Quy nhơn
Sóng Sài gòn đó vẫn hơn...

_______
Sài gòn sóng nổi từng cơn
Tàu qua sông lại dập dờn bóng mây
Trời xanh không sóng mà say
Dáng ai trên bến tóc bay nghiêng chiều.

trời xanh

@AnhNH:
Sóng gần cho tới sóng xa
Sóng từ Cửa hội sóng xa:sông Tiền
Sóng anh rải khắp mọi miền
Sóng lên đến tận Xứ Tuyên Cổng trời
Sóng về Tam Đảo sóng ơi
Sóng lòng Anh đó sóng rời Quy nhơn
Sóng Sài gòn đó vẫn hơn...

Nguyên Hùng

Bác CXBT

@Bác CXBT:
Chúc mừng chú và Đứa con thứ 2 kháu khỉnh."It s late but not least". tất cả mọi người đều mến yêu Chú. Thế là hạnh phúc lắm rồi!
________
Cám ơn bác đã có lời mừng. Và cám ơn bác đã góp ý cho bản thảo theo đó em đã bổ sung phần II (10 bài thơ dịch) cho tập thơ có ngô có khoai
Bác vắng đâu lâu vậy?

CXBT

Chúc mừng chú và Đứa con thứ 2 kháu khỉnh."It s late but not least". tất cả mọi người đều mến yêu Chú. Thế là hạnh phúc lắm rồi!

Nguyên Hùng

Quế Nguyên

@Quế Nguyên:
Cơ cấu ca khúc TV2 mà tăng thêm giải thưởng thì sẽ có nhiều cơ hội cho các NS và sẽ có thêm bài chất lượng. Thông thường các cuộc thi sáng tác giải thưởng sẽ là 1nhất 2nhì 3ba 4kk.
Bài ca TV2 em đang chỉnh sửa chắc chắn là sẽ tốt và hơi lâu nhưng sẽ trước thời hạn chậm sẽ chắc anh ạ.

_________
Mình đã đề xuất mở rộng cơ cấu giải thưởng theo hướng tiếp cận thông lệ chung như QN đã nói. Hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp.
Mình cũng đã báo trước cho phòng thu PN (LTN Studio) chuẩn bị tinh thần tiếp nhận tác phẩm của QN để tiến hành công việc thu thanh.

Chúc tất cả các bạn một mùa Giáng sinh an lành.

Nguyên Hùng

Thanh Hoàng

@Thanh Hoàng:
Thanh Hoàng đã nhận được tập thơ SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN gởi đến anh Nguyên Hùng lời cảm ơn nhiều nhé. Sẽ nghiền ngẫm từ từ. Trước mắt thấy mấy bài thơ về biển rất hay đúng chủ đề sóng không từ biển. Chúc anh vui khỏe sáng tác nhiều thơ nữa.
_______
Thực ra trong tập SKTB rất ít bài về biển Thanh Hoàng ạ. Vì chủ đề là "không từ biển" cơ mà.

Xin báo để TH biết: Mình đã rút bài "Gọi dòng sông thức dậy" của TH chuyển cho Phương Nam tổ chức thu với sự thể hiện của một giọng hát hoàn toàn bất ngờ.

Thanh Hoàng

Thanh Hoàng đã nhận được tập thơ SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN gởi đến anh Nguyên Hùng lời cảm ơn nhiều nhé . Sẽ nghiền ngẫm từ từ . Trước mắt thấy mấy bài thơ về biển rất hay đúng chủ đề sóng không từ biển . Chúc anh vui khỏe sáng tác nhiều thơ nữa .

Phạm Quế Nguyên

Em vừa nhận được tập thơ anh tặng hôm qua xin cảm ơn anh nhiều.
Cơ cấu ca khúc TV2 mà tăng thêm giải thưởng thì sẽ có nhiều cơ hội cho các NS và sẽ có thêm bài chất lượng.Thông thường các cuộc thi sáng tác giải thưởng sẽ là 1nhất 2nhì 3ba 4kk.
Bài ca TV2 em đang chỉnh sửa chắc chắn là sẽ tốt và hơi lâu nhưng sẽ trước thời hạn chậm sẽ chắc anh ạ.
Chúc anh luôn khỏe chúc mừng tập thơ hay chúc cuộc thi ca khúc TV2 thành công rực rỡ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','vqrfbahsj3p2sc6gr6o9rkct67','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-24 07:07:17','/a202856/song-trong-tho-nguyen-hung.html')