Sóng không từ biển (Lê Anh Dũng hát)

                SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN

                        *

Nếu không nghe được từ blog bạn có thể click vào đây để tải Files nhạc về máy:  

http://nguyenhung.vnweblogs.com/gallery/2410/bienvaem-antuyen.wma

http://nguyenhung.vnweblogs.com/gallery/2410/songkhongtubien.mp3

Nhạc:                              AN TUYÊN

Lời:               NGUYÊN HÙNG - AN TUYÊN

Thể hiện:                     LÊ ANH DŨNG

 

 

Lê Anh Dũng ca sĩ đầu tiên lập cú đúp trong Sao Mai khi đồng thời giành cả 2 giải - giải của Hội đồng Nghệ thuật và giải do khán giả bình chọn (tại Sao Mai 2007).

Năm 2008 Sao Mai Lê Anh Dũng tốt nghiệp thủ khoa Nhạc viện Hà Nội và trở thành giảng viên của Nhạc viện này.

Album: "Dương cầm thu không em".
 
               
               Lê Anh Dũng đứng ở ngoài cùng bên trái; bên cạnh là Thành Lê
 
                BIỂN VÀ EM

 

 


                Nhạc:        Thanh Hoàng
                Thơ:          Nguyên Hùng
                Trình bày:        Nam Hải
                                  (với phần phụ họa của Lysa)

Nguyên tác thơ:

BIỂN VÀ EM

Anh lớn lên trên sóng

Nên say hoài biển xanh

Biển đưa ngàn chiếc võng

Ru bồng bềnh hồn anh.

 

Em chỉ là giọt nhỏ

Giữa dòng đời lặng trôi

Mà trước em anh ngỡ

Trước muôn trùng biển khơi.

 

1985.

 

CỬA LÒ - CỬA HỘI

 

1.

Cửa Lò

              càng nóng càng đông

Chen chân tránh lửa

                         chỗ không đủ ngồi

Nắng thiêu

                 ngỡ biển cũng sôi

Một làn gió mặn

                         đất trời ngả nghiêng.

 

2.

Hòn Ngư Hòn Mắt chung chiêng

Sóng không từ biển - từ miền em thôi

Về đây ai cũng có đôi

Thương về phương ấy một trời một em.

 

6-2009.

le an tuyen

thu gop y

sao chi thieng the em dang nghi den chi day chi Yen ah chang hieu sao nua tu hom nghe tieng cua chi va noi chuyen cung chi em cu nho nho the nao day boi em cung thuong hai chi gai cua em lam ma chi co cai gi do giong chi gai cua em lam. Chi ngu ngon nhe chi. Em van bi lan lon cach viet va noi cua nguoi Duc phai nghi mot luc moi tro ve coi nguon duoc chi a Em khong co tai can gi dau cai diem dac biet o em day la "Tieu lam co hang " thoi .Mong chi va moi nguoi thong cam nghe ... so lam. Em tam biet chi

ngocyen

An Tuyên!

Ồ! Thế thì nhờ Khải Nguyên mà chị NY biết "dung nhan" cô em LAT xinh duyên rồi đấy nhá! Gương mặt dễ thương mà "nghịch" quá chừng. Chị nhận được tin nhắn của em nhưng không hiểu có nhắn hồi âm được hay không nên thôi.
Hi hi... mình tự do sang nhà người ta để... 8 há

le an tuyen

thu gop y

Hom nay AT ngay thu 7 nhung phai dicach nha 250 km de lay hang chuan bi cho tuan toi ve den nha met nhoai nhung khi chi ve den nha thi Khai ngyen da ngu say lam roi. Chi doc nhung dong dong gop y cua Khai Nguyen thi chi thay tham thia lam KN that chan tinh dem nay chac KN kho ngu vi nhac ten em den nhieu lan va chuc cho em ngu that say mai la mot ngay moi den cung em voi nhieu dieu may man va thu vi. Chi cam on em that nhieu nhe that ra chi chang co tai can gi dau mang chut ren cua Cau ruot la nhac si Vo Van Di va tu ong ngoai danh dan bau noi tieng va chi hat hay ... chi theo nganh kien truc nen bay gio song xa xu hon 20 nam roi boi cai le nho que lam nen cho nhac cua chi ma thoi. Co gi nguoi nghe do luong cho chi. Khicac ca khuc cua chi phat song tren VTV1 moi nguoi bao chi la du thi bai hat Viet oi chi so lam. Chi lam tu con tim va noi nho que voi von it oi cua su hieu biet ve am nhac thoi Khai Ngyen ah. Mong ngay ve de hau ta Khai nguyen day nhe .

Khải Nguyên

"Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời" vậy anh NH nhỉ? Huống hồ "trời" lại là một người phụ nữ tài ba duyên dáng và khả ái thế này:

Vậy thì em cũng xin nhường để trời mãi cao xanh vậy!

Nguyên Hùng

Khải Nguyên

@Khải Nguyên:
Còn một góp ý em muốn nói nữa ấy là hình ảnh "bè trôi trên biển xanh" là chưa ổn. Nếu "ai thả thuyền trôi trên biển xanh" thì rất tuyệt! Nhưng về cơ bản chị ấy đã đẩy giai điệu ca khúc lên đến độ làm say lòng người thêm chất giọng Lê Anh Dũng đủ làm người nghe cuốn theo đến tận cùng với biển.
_________
Trước khi ca khúc được Lê Anh Dũng thể hiện như anh đã được LAT hát cho nghe qua điện thoại không dưới dăm lần. LAT vốn cẩn thận nên muốn biết cảm nhận của anh về ca từ giai điệu và lần nào sau khi hát xong vài lượt lại hỏi "được không anh? anh phải nói thật nhé" hì. Anh cũng vài lần bảo nên thay "bè" thành "thuyền" nhưng LAT ngoan cố nói rằng thích "bè" hơn vì lãng mạn hơn. Kể ra LAT cũng có lý của mình đấy KN ạ. Ấy là chưa nói bè chống chọi với sóng bão tốt hơn thuyền nhiều hehe.

Anh lại cám ơn KN lần nữa để trêu tức ai đó vậy.

Khải Nguyên

Còn một góp ý em muốn nói nữa ấy là hình ảnh "bè trôi trên biển xanh" là chưa ổn. Nếu "ai thả thuyền trôi trên biển xanh" thì rất tuyệt! Nhưng về cơ bản chị ấy đã đẩy giai điệu ca khúc lên đến độ làm say lòng người thêm chất giọng Lê Anh Dũng đủ làm người nghe cuốn theo đến tận cùng với biển.

Bài thơ này của anh xứng đáng được như vậy. Anh Thanh Hoàng đã rất thành công với BIỂN VÀ EM đấy em không "có mới nới cũ" đâu vì đó là sự thật. Khi em cảm nhận SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN là em đọc lại bài thơ anh nghe lại ca khúc BIỂN VÀ EM của anh Thanh Hoàng phổ nhạc trước đó và gõ ca từ do chị An Tuyên viết để cảm nhận rành mạch sự thành công chung.

Một lần nữa em chúc mừng anh. Nguyên thủy bài thơ anh viết rất hay và như em đã nói: ví biển như cánh võng để ta yêu và gợi lại tuổi thơ xưa đã làm nên cảm xúc cho anh Thanh Hoàng và chị An Tuyên viết nên 2 nhạc phẩm rất thành công.

Nguyên Hùng

Khải Nguyên

@Khải Nguyên:
Trước hết thay mặt chị An Tuyên anh xin cám ơn em đã dành tình cảm đặc biệt cho ca khúc "Sóng không từ biển". Em vốn vẫn chu đáo và công phu với các bài cảm nhận của mình nhưng lần này thì anh thấy còn hơn cả thế. Và điều quan trọng là những nhận xét của em đều đúng hì.

Anh muốn nhân đây nói thêm vài điều. Theo anh được biết ca sĩ LAD đã công nhận với chị LAT là chỉ mới thể hiện được 80-85% nghĩa là LAD có thể hát hay hơn mềm mại hơn và hòa quyện với nhạc hơn. Điều đó phải thôi mới làm quen với bài hát và thu lần đầu thì khó có thể phát huy hết khả năng của mình.

Về phần lời LAT đã có những xử lý rất hay ví dụ dùng chữ "tuổi thơ" vào thành "tuổi thơ anh trên sóng" (câu thơ: Anh lớn lên trên sóng) nghe mềm mại và hay hơn. Mấy câu LAT viết thêm (Lòng anh từng đợt sóng xô/Ngàn cơn sóng xô/Nhớ thương vô bờ...) cũng khá liền mạch và cái chính là rất phù hợp với giai điệu được đẩy lên cao trào.
Về phần lời trong lần thu này có một chút nhầm (Em chỉ là giọt nhỏ > anh chỉ là giọt nhỏ) phần nào làm khác ý thơ.

Khải Nguyên góp ý về cách trình bày tiêu đề như trên cũng có lý và khá gọn nhưng vì như trên ta đã nói LAT soạn thêm đến 1/2 ca từ của bài hát nếu đề như KN nhỡ anh bị kiện thì sao?

À như vậy là anh đã có thêm một đồng minh về cái tựa. Chả là có người đang thầm trách anh "tự ý" đặt lại tên ca khúc. Về việc này anh lại cám ơn KN thêm một lần nữa vậy.

Khải Nguyên

Em rất ưng tựa đề ca khúc này chị An Tuyên ạ! Mạn phép anh Nguyên Hùng và chị An Tuyên để đưa phần ca từ của ca khúc này lên nhé!

SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN

Tuổi thơ anh trên sóng
Nên say hoài biển xanh
Biển đưa ngàn cánh võng
Ru bồng bềnh bồng bềnh tuổi thơ.

Thuyền ơi về đâu?
Thuyền có nhớ chăng
Sóng không từ biển
Từ miền em thôi.

Ai thả bè trôi trên biển xanh
Chiều vàng nắng hạ
Lòng anh từng đợt sóng xô
Ngàn cơn sóng xô
Nhớ thương vô bờ...

Anh chỉ là giọt nhỏ
Giữa dòng đời lặng trôi
Mà trước em anh ngỡ
Trước muôn trùng biển khơi.

Trên biển chiều nay cánh buồm đỏ
Thao thức một đời biển và em.

Khải Nguyên

Ca khúc SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN rất thành công bởi nhiều lẽ:

1. Giai điệu ca khúc không mới nhưng chị An Tuyên đã biết khai thác tối đa cái tình trong bài thơ BIỂN VÀ EM qua tứ thơ: ví biển như cánh võng của anh Nguyên Hùng. Đó cũng là cái tài tình của tác giả Nguyên Hùng khi viết bài thơ rất ngắn mà tình tứ này.

2. Nhưng chị không dừng lại ở 8 câu thơ ấy chị phỏng thơ để viết nhạc chứ không viết nhạc theo thơ. Nói thế không phải là KN phủ nhận tất thảy những ca khúc bám theo thơ để làm nhạc vì thực tế không ít bài thơ tự bản thân nó khi đọc lên đã thành ca từ của một ca khúc rồi.

3. Ca sỹ thể hiện ca khúc này thì khỏi nói: đôi bạn Lê Anh Dũng và Thành Lê thật khéo chọn ca khúc của An Tuyên để thể hiện bởi ca khúc của chị thường mang dấu ấn đặc biệt mang hơi thở của chính quê hương xứ Nghệ của họ.

4. Hòa âm phối khí nhẹ nhàng du dương không ầm ào song hành một cách riêng biệt bắt buộc như không ít nhóm hòa âm phối khí vẫn làm. Hòa âm phối khí làm nền cho ca khúc tạo nền cho ca sỹ sáng tạo tác phẩm theo phong cách riêng của mình chứ đừng nghĩ: nó cũng là một thứ độc lập để người nghe bắt người nghe phải cảm nhận riêng nó trong một nhạc phẩm.

Em nghĩ anh Nguyên Hùng nên trình bày tiêu đề của ca khúc này theo cách:

SÓNG KHÔNG TỪ BIỂN
Sáng tác: Lê An Tuyên
Phỏng thơ: Nguyên Hùng
Thể hiện: Lê Anh Dũng

Khải Nguyên xin chúc mừng chị Lê An Tuyên và anh Nguyên Hùng!

Nguyên Hùng

chuthanhtung

@chuthanhtung:
em cảm ơn biển cả
đã nuôi anh lớn lên
sao có một loài cá
biển không hề đặt tên

_________
Có phải là cá gỗ
Theo học trò đi thi?
Nhờ cá trò thi đỗ
Thành ông nọ ông ni

Rất vui khi biết chuthanhtung cũng thích ca khúc SKTB.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','e8ldv8mm26s0jrs8g263pva615','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-26 08:08:56','/a169927/song-khong-tu-bien-le-anh-dung-hat/page-5.html')