Văn nghệ sĩ & BLOG

 Tạp chí Tài Hoa Trẻ số 572 (15-4-2009) có bài Văn nghệ sĩ & BLOG trong đó tác giả Đỗ An đã dành một phần rất đáng kể viết về các cư dân của cộng đồng vnweblogs. NH xin phép giới thiệu tới bạn đọc bài báo này dưới dạng ảnh được lấy trực tiếp từ bộ phận chế bản của THT.

phanvanquang

Mấy ngày lên miền núi về đọc Blog thấy nhẹ người.Chúc anh khỏe.

nhaque2000

Bác Hùng
Muối hi vọng ở đây Muối sẽ có nhiều bạn.
Và cũng hi vọng ở đây mãi là sân chơi tao nhã.

nguyenhung

hoalucbinh

@hoalucbinh:
Chính nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm tác giả cuốn "Nghìn câu thơ tài hoa" (mà có lúc HLB trích giới thiệu) là Trưởng BBT ngay từ khi THT mới được thành lập.

Chuyện thông tin thiếju chính xác trong bài báo của Đỗ An như anh đã nói ở trên thực ra không quan trọng (hay nghiêm trọng) lắm. Theo lời Thư ký Tòa soạn THT thì Đỗ An là bút danh một người mà các nhà thơ Ngô Minh Hoàng Đình Quang... có thể biết tên. Còn anh thì cho rằng HLB cũng thế.

hoalucbinh

Tài hoa trẻ là một tờ báo em biết từ khi nó vừa mới ra đời bạn thân em làm ở đó em cũng nhiều lần lên ngồi tán dóc với các bạn. Một thời nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm ở đây.
Với em THT hay báo gì đi nữa cũng có lúc thông tin thiếu chính xác bởi muốn viết được báo người ta lấy tin từ báo cáo từ người thực việc thực và chuyện sai sót là khó tránh. Tuy nhiên sai thì sửa thôi. Ai dám nói tôi không bao giờ sai.

nguyenhung

Ý kiến của Thư ký TS THT

Nhà báo Lê Du Thư ký Tòa soạn THT vừa gọi điện cho tôi và nhờ "nói lại" với các bloggers và độc giả vnweblogs mấy lời như sau:

Mục đích chính của bài báo "Nghệ sĩ & BLOG" là giới thiệu cho các học sinh phổ thông đặc biệt học sinh ở vùng sâu vùng xa biết thế nào là blog và các nhà văn nhà thơ đã chơi blog như thế nào. Còn tác giả bài báo làm sao hiểu sâu sắc blog như các bloggers được vì vậy nếu có những chi tiết chưa chính xác cũng là điều dễ hiểu mong các bloggers và bạn đọc thông cảm.

Nhà báo Lê Du cũng thay mặt THT cám ơn blog Nguyên Hùng đã giới thiệu THT tới đông đảo độc giả của vnweblogs cám ơn các ý kiến xây dựng của tất cả các bạn. Ngoài ra NB Lê Du còn ngỏ ý qua blog NH muốn được giới thiệu thêm các bài viết về văn hóa nghệ thuật của THT coi vnweblogs là một kênh quảng bá cho tờ báo này.

ĐT Tài Hoa Trẻ: 08.38.399.638 - 08.39.291.110.

nguyenhung

Khải Nguyên

@Khải Nguyên:
Đọc bài này nhận ra ngay Đỗ An là bút danh của một blogger trên vnweblogs.
________
Hôm nay anh chợt phát hiện ra là Khải Nguyên đã post 3 lần cái còm có dòng trên và anh muốn viết thêm cho em về "nhận định" này.

KN vốn nhạy cảm và tinh tường nhưng với nhận định kia thì ngược lại. Nếu tác giả ĐA là blogger của vnweblog hoặc chỉ là người đọc thường xuyên vnweblogs thì ngoài việc không để lọt một số chi tiết thiếu chính xác như mọi người đã nêu trong bài viết của mình không thể không đề cập những điều rất riêng của trang này:

1) Tạo được một sân chơi có tính giao lưu cao giữa những người tham gia. Điều này thể hiện ở các hoạt động của các CLB bloggers các vùng miền ở sự gắn kết giữa những người vốn không quen biết nhau trước đó. Việc nhà thơ Văn Công Hùng được một bạn đọc giấu tên đứng ra tổ chức in trường ca + ảnh nghệ thuật lại được một độc giả ở nước ngoài đứng ra "bao tiêu" là một ví dụ;

2) Vnweblog không chỉ đơn thuần là sân chơi văn chương tại đây còn có những hoạt động thiết thực giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động mang tính từ thiện cao của CLB bloggers Đà Nẵng của các bloggers Mỹ Anh Hà My...là ví dụ.

3) Các bloggers vnweblogs thực sự thu hút được một số lượng không nhỏ độc giả. Hiện tượng hot bloggers như Nguyễn Quang Lập trước đây và Nguyễn Quang Vinh Trương Duy Nhất...bây giờ phần nào đã nói lên điều đó. Xin mở ngoặc thêm về điểm này bài báo có thể khai thác thêm nhiều chi tiết sinh động về "bệnh say blog" của bọ Vinh.
...
Đại để là thế. Có lẽ KN cũng đồng ý với anh chứ?

nguyenhung

Huỳnh Mai

@Huỳnh Mai:
Em chỉ xác nhận việc có 1 blogger khác cũng tên HM. Còn những sai sót khác mà ĐA mắc phải thì... rành rành rồi.
Sau khi các blogger phản ảnh những chi tiết không đúng trong bài viết ĐA và BBT báo THT có động thái gì cho việc đính chính lại thông tin chưa anh?
Về tập thơ em đã liên lạc với Bang chủ rồi. Em cảm ơn anh.

________
Anh có gọi điện cho Thư ký Tòa soạn THT nhà báo Lê Du và nói qua ý kiến của bạn đọc vnweblogs về sự thiếu chính xác của bài báo thì được trả lời: mấy hôm nay mạng Internet ở cơ quan trục trặc nên chưa vào đọc blog được. Nhà báo Lê Du còn cho biết thêm: Đỗ An không rành về mạng và còn viết sai tên của trang vnweblogs trong bản thảoCool.
Nói điều này mong rằng tác giả Đỗ An đừng buồn vì với một người không rành về mạng và không quen dạo Internet lại có một bài về blog như thế là cũng rất đáng trân trọng rồi. Nếu không dành cảm tình cho Internet nói chung và vnweblogs nói riêng thì chắc chắn anh đã không mất công viết về nó.

p/s: Anh có nghe nói ở đâu đó có ý kiến cho rằng bài báo này do chính một blogger tự viết để bốc thơm mình. Nghĩ ra được chuyện này người ta kể cũng "giỏi" thật.

Nguyên Hùng

Anh Ngô Minh Thanh Chung

@Anh Ngô Minh Thanh Chung:
Bài báo "Văn nghệ sĩ & Blog" phản ảnh một thực trạng blog hiện nay có rất nhiều văn nghế ĩ tham gia. Đó là cái tốt. Nhưng bài báo đoạn kết "dạy dỗ quá". Các văn nghệ sĩ đều là người có học có chính kiến cái người ta nói là cái bức xúc của xã hội có khi họ tiên tri những điều sẽ đến. Không thể gọi đóa là "Cầm đèn chạy trước ô tô được". Chắc người viết này ở Bộ văn hóa...?

Viết bởi Ngô Minh — 17 Apr 2009 07:45

Câu cuối cùng "mong sao các bloggers đừng quá sa đà mà vô tình "nối giáo cho giặc" đã chứng minh tác giả là nhà báo luôn đi đúng lề đường bên phải mất rồi. Định "bỏ qua" những sai sót mà mọi người đã nêu nhưng lại đổi ý anh ạ.
Thế mới biết không phải nhà báo nào cũng làm được blogger đâu nhé.

Viết bởi Thanh Chung — 17 Apr 2009 07:51
_________
Anh Ngô Minh và Thanh Chung đã phát hiện ra điều cần tranh luận nhất về bài báo. Thực tế đã cho thấy blog là kênh thông tin "tươi mới" phong phú và "gai góc"... mà rất nhiều tờ báo viết báo nói báo hình không có được và điều đó làm nên tính hấp dẫn của blog (hay quyền lực của bloggers như ở blog Trương Duy Nhất đang đề cập). Bản thân văn chương đã mang tính dự báo (tiên tri như anh NM viết) thì văn chương mạng nói chung và văn chương blog nói riêng tính dự báo ("cầm đèn chạy trước ô tô" - ĐA) làm sao có thể bỏ đi được.
NH không rõ tác giả ĐA có phải là người của Bộ "không quản được thì cấm" không nhưng có thể về điểm này thì ĐA cũng chỉ viết theo...chủ trương chung của bộ này thôi.

nguyenhung

Anh HĐQ

@Anh HĐQ:
Về chi tiết cho rằng Nguyễn Trọng Tạo cầm chịch VNweblogs là "không quan trọng" thì không hay rồi.
Nếu không có Nguyễn Trọng Tạo chưa chắc VNweblogs như thế này. Và nếu Nguyễn Trọng Tạo "cầm chịch" chưa chắc VNweblogs như thế này.
Nên tôn vinh Nguyễn Trọng Tạo vì ông ta có cầm chịch một số blogger đấy chứ.
Vì tính "vấn đề" và tính "hấp dẫn" của bài báo (do yêu cấu của BBT) rất nhiều nhà báo (non tay nghề) cứ phịa ra mọi thứ coi như không quan trọng. Dù sao thì bài báo cũng là nói về blog cơ mà. Cho nên "yêu nhau như thế bằng 10 phụ nhau".

___________
Công bằng mà nói đoạn Đỗ An viết về các bloggers HĐQ HC NĐT là đạt chứ.
Cám ơn anh đã lên tiếng. Rất ôn hòa.

Huỳnh Mai

Anh Nguyên Hùng

Em chỉ xác nhận việc có 1 blogger khác cũng tên HM. Còn những sai sót khác mà ĐA mắc phải thì... rành rành rồi.

Sau khi các blogger phản ảnh những chi tiết không đúng trong bài viết ĐA và BBT báo THT có động thái gì cho việc đính chính lại thông tin chưa anh?

Về tập thơ em đã liên lạc với Bang chủ rồi. Em cảm ơn anh.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','6j548i0me3e4682t38kmk5qld1','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 08:00:01','/a148018/van-nghe-si-amp-blog/page-2.html')