Minithơ - Trương Nam Hương

MINITHƠ - TRƯƠNG NAM HƯƠNG

 

Chúng tôi vừa nhận được từ nhà thơ Trương Nam Hương tập thơ mới nhất của anh: Trương Nam Hương - Minithơ. Đây là tập sách gồm 99 bài thơ bốn câu được tác giả "gom nhặt" và do Nhà xuất bản Thanh Niên cấp giấy phép. Sách được FAHASA phát hành và hiện đã có mặt tại các hiệu sách ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi bạn đọc yêu thơ tự tìm cho mình một cuốn Minithơ chúng tôi xin giới thiệu dưới đây một cách ngẫu nhiên bốn bài trong tập thơ mới của Trương Nam Hương.

 

MẸ

 

Mẹ giờ hóa nén hương thơm đỏ

Thương lặng nhìn ta chẳng rụng tàn

Con thắt se lòng lo mẹ nặng

Cõi người cong vít cả chân nhang!

 
TỰ HỌA

 

Mẹ cho anh tuổi... mèo tam thể

Thả bóng ban trưa bắt bóng chiều

Câu thơ đêm thức ngày thiu ngủ

Thích vùi trấu bếp của tình yêu!

 

ĐÔI KHI

 

Chừng gặp cả mùa hoa

Trong nụ môi buốt nở

Đôi khi cả cuộc đời

Gặp trong lần vụng lỡ.

 

 

TÌM MÌNH

 

Tình ơi giăng mắc như tơ nhện

Ta vướng vào em gỡ thế nào

Thăm thẳm lòng người đi chẳng đến

Tìm mình

                không biết

                                 lẫn mình đâu!

 

nguyễn quang vinh

Gui Đắc Hoàng.
Ngay cả những tập thơ đoạt giải thươnge quốc gia vẫn có người chê. Đó là quyền của họ.
Bốn bài thơ anh Nguyên Hùng đăng lên Bọ không thích chê dở cũng là quyền của Bọ với tư cách độc giả. Cũng như bêưn trang Văn Công Hùng anh VCH mê tít tập thơ Trần Tuấn nhưng Bọ không thích thì cũng là quyền của Bọ.
Mỗi người một cách tiếp cận.
Không ai sai đúng trong chuyện này.
Không việc gì mà nặng lời với nhau.
Không ai lại măng một người chê hoa hậu xấu.
Chuyện rất bình thường.
Và tóm lại tôi lại khẳng định lần nữa 4 bài thơ TNK in ở trang Nguyên Hùng tôi thấy dở.
Gặp Trương Nam Khương tôi cũng nói vậy.
Chuyyện ấy đơn giản lắm.
Hết.
Bàn chuyên khác thôi.

Huy Tập

gửi Nguyên Hùng trương Nam Hương

Tốt nhất là xin trương Nam hương gửi cho HT 1 tập thơ Mi Ni thơ để có đôi lời thưa thốt.Hình như nhiều bài thơ trong tập này đã in ở các báo và nhiều tập thơ khác. Điều đó cũng chả sao nhưng cảm giác đọc lại thấy không còn mới nửa TNH ạ.

Đắc Hoàng

Gửi ông Vinh! Việc "Người Rục" là chuyện báo chí tôi chỉ nhắc ông biết bởi sự thật nó như thế nào thì những người trong làng báo chí đều biết. Việc ông có` 300 ngày "???" là chuyện ngoài văn chương không bàn ở đây.
Tôi copy một bài ngắn giới thiệu tập thơ của Trương Nam Hương do nhà báo nhà văn nhà thơ Trần Hữu Lục (Ông này hiện đang là TBT một tờ tạp chí) - Ông Nguyên Hùng cũng rất quen biết ông này.Ông Vinh đọc tham khảo vì trong lời giới thiệu có nhắc đến 2/4 bài thơ mà Ông Nguyên Hùng trích đăng. Ngoài ra tôi cũng có lời nhỏ ông Vinh hãy ra nhà sách của hệ thống Fahasa mua cuốn Mini tho- Trương Nam Hương đọc hết rồi có thể nói chuyện với ông về thơ phú.

Minithơ-Tập thơ mới nhất của Trương Nam Hương
NXB Thanh niên-Tháng 12/2008

Tập thơ giới thiệu 99 bài thơ tứ tuyệt của nhà thơ Trương Nam Hương được sáng tác gần đây. Thơ Trương Nam Hương vẫn tài hoa sáng tạo hàm xúc gợi mở và lay động. Câu thơ như nén lại nội dung trên từng chữ từng câu : “ Mẹ giờ hóa nén hương thơm đỏ/ Thương lặng nhìn ta chẳng rụng tàn/ Con thắt se lòng lo mẹ nặng/ Cõi người cong vít cả thân nhang.”(Mẹ). Nội dung đề tài của tập thơ thật phong phú gần gũi và rất đời thường. Những bài thơ viết về đất nước con người (dưới hình thức ký họa tưởng nhớ ký ức tự họa hoài niệm không đề…)lại hàm xúc và cởi mở: “Mẹ cho anh tuổi…mèo tam thể/ Thả bóng ban trưa bắt bóng chiều/ Câu thơ đêm thức ngày thiu ngủ/ Thích vùi trấu bếp của tình yêu.”(Tự họa). Trương Nam Hương là nhà thơ tài hoa đã nhận được nhiều giải thưởng. Anh nổi tiếng với tập thơ đầu tiên “ Khúc hát người xa xứ” và đến nay đã in 10 tập thơ và 1 tập văn xuôi.
THL

Nguyên Hùng

Bọ Vinh

@Bọ Vinh:
Hoan nghênh Bọ đã lên tiếng trả lời bạn Đắc Hoàng.
Và càng hoan nghênh hơn nữa nếu Đắc Hoàng sẽ tiếp tục trao đổi (theo đúng nghĩa của từ này).
Trân trọng cả hai.

vinhnq

đừng nên đọc thơ kiểu thầy bói mù xem voi hay lấy suy diễn kiểu nhà báo của ông- mà đôi khi ông còn phóng tác những điều không có thật thành có thật trong báo chí(việc này chắc ông biết rõ- chuyện người Rục ở Quảng Bình)Khuyên ông trước khi muốn chê người hãy uốn lưỡi 7 lần và nhìn lại bản thân mình.
----------
Chào đồng chí Đắc Hoàng.
Nhân chuyện người Rục theo đồng chí là Bọ Vinh viết sai sự thật xin trân trọng mời đồng chí độc Sêri Sự thật sau loạt bài hồi ức 300 ngày để dồng chí hiểu về sự thật của bài báo về người Rục.
Nhưng nói luôn: Kết qủa bài báo về người Rục là gì: Là sự thật-Kết luận của Thủ tướng hẳn hoi đấy nhé. Vì thế báo Lao Động mới không đính chính như yêu cầu của tỉnh Quảng Bình. Yên tâm nhé.
Còn vấn đề đồng chí nói về việc Bọ phán 4 bài thơ của Trương Nam Khuơng được Nguyên Hung đăng lên là dở thì Bọ cũng xin chân thành khẳng định lại: Theo cảm nhận của Bọ 4 bài này là dở. Nếu đọc hết 99 bài có 90 bài hay Bọ khen hay còn nếu cả 99 bài đều dở thì Bọ nói dở.
Chúc đồng chí sức khoẻ.

Nguyên Hùng

Gửi bạn Đắc Hoàng

@Đắc Hoàng:
Trước hết xin phép được gọi là bạn cho...nhẹ nhõm.
Cám ơn bạn đã đọc entry này và đã có ý kiến thẳng thắn về vấn đề mà Nguyễn Quang Vinh và một số bloggers khác đã đề cập trên đây.
Sự bất đồng ý kiến trong cảm nhận đánh giá một tác phẩm một cuốn sách luôn luôn là chuyện bình thường. Vậy mời bạn cứ tự nhiên trao đổi tranh luận không việc gì phải rào đón xin lỗi chủ nhân blog này.

Nếu được phép chen ngang vào mạch tranh luận của các bạn NH xin nhắc lại điều mình đã viết ở comment số 10 trên đây: Có thể yêu cầu của NQV và NHH cao hơn vì họ đọc thơ của một TNH đã có ít nhiều tên tuổi chứ không phải thơ của NH.

NH lấy làm vui được đón tiếp bạn Đắc Hoàng cũng như mọi bạn đọc khác và chúc bạn luôn may mắn.

Đắc Hoàng

Đừng đọc thơ như thầy mù sờ voi

Xin lỗi Ông Nguyên Hùng mượn đỡ cái blog này của ông để nhắn với ông Nguyễn Quang Vinh.Cảm ơn Ông trước.
Thưa ông Vinh cả một tập thơ của người ta 99 bài Ông Nguyên Hùng chọn ra 4 bài có thể là ngẫu nhiên có thể trong cách nghĩ của Ông Hùng đó là những bài Ông ấy thấy ý nghĩa hay hoặc thích theo ý cá nhân không phải là kiểu chọn của nhà phê bình-lý luận mà bình luận hay dở. Ông đọc có 4 bài mà đã khẳng định người ta làm thơ dở không hay bằng các ông bạn của ông.Tôi cũng không dám nhận xét thơ của các bạn ông hay dở vì quả thật rất ít đọc nhưng đọc thơ của Ông Nguyên Hùng trên weblog của Ông thì không phải bài nào cũng hay- đó là nhận xét của riêng tôi. Nhưng nói thơ ông Trương Nam Hương dở hơn các bạn ông thì xin ông xem lại đừng nên đọc thơ kiểu thầy bói mù xem voi hay lấy suy diễn kiểu nhà báo của ông- mà đôi khi ông còn phóng tác những điều không có thật thành có thật trong báo chí(việc này chắc ông biết rõ- chuyện người Rục ở Quảng Bình)Khuyên ông trước khi muốn chê người hãy uốn lưỡi 7 lần và nhìn lại bản thân mình.
Xin lỗi Ông Nguyên Hùng có thể để ông Vinh xem cái comment này của tôi rồi dolete đi cũng được.vì tôi thấy kiểu góp ý của ông Vinh không thiện chí nên hơi nóng tay tí. Mong Ông Hùng tha lỗi nếu có làm phật ý bạn Ông.

nguyenhung

Lời nhắn của Trương Nam Hương

To All:
NH nhận được tin nhắn của nhà thơ Trương Nam Hương:
Rất cám ơn mọi người đã có ý kiến cảm nhận. Riêng bài thơ NGÀY ẤY thì bạn Huỳnh mai đã nhớ nhầm bài này không phải của Hương.

Nhắn TNH:
Vào đọc blog được mà không gõ được mấy dòng cảm nhận lại còn nhắn nhe qua điện thoại à???

Huy Tập

Gửi Nguyên Hùng

Quả thật khi đọc 4 bài thơ Mi ni của TNH huy Tập cũng hơi bị ngỡ ngàng.Cảm giác đầu tiên là chưa mới mà người ta bây giờ đang tìm trong thơ TNH sự mới vượt lên trên chính thơ của mình.Hương làm thơ đã thành "nghề" nên phần nào cảm xúc có lẽ không tới. Đó là nhận cảm mới qua 4 bài. Còn lại 95 bài nữa thì sao? Biết đâu lại có nhiều bài nhiều câu thơ hay.

CBTT

Huỳnh Mai

@Huỳnh Mai:
Bài thơ trên anh không biết của ai nhưng chắc chắn không phải của Trương Nam Hương - anh vừa gọi điện đọc cho TNH nghe vài câu và được câu trả lời "không phải".

Mà lạ nhỉ em nhớ làm gì những Ngày ấy?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2410','iugrfl0irkhugivnkjocnq73k3','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-20 07:57:59','/a116353/minitho-truong-nam-huong/page-0.html')